ภาษา:ภาษาไทย

คนจีนที่ไหนรวยกว่า?(3)

2017-12-04 11:46:40 CRI

คนจีนที่ไหนรวยกว่า?(3)

ในมณฑลเจียงซู เมืองทางตอนใต้เป็นเขตที่ร่ำรวยที่สุด ซึ่งมีความเท่าเทียมพอๆ กับอ่าวหางโจว เช่น รายได้เฉลี่ยต่อคนในเมืองซูโจวสูงถึง 54,400 หยวน เป็นอันดับแรกในเมืองทั้งหมดของ 5 มณฑลภาคตะวันออกดังกล่าว หลังจากจีนดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศต่อภายนอก เมืองทางภาคใต้ของมณฑลเจียงซูได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเน้นการพัฒนาธุรกิจการส่งออก โดยอาศัยความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ที่อยู่ใกล้ๆ กับนครเซี่ยงไฮ้ ปัจจุบัน จีดีพีของเมืองซูโจวเป็นอันดับที่ 7 ในทั่วประเทศจีน ส่วนยอดจีดีพีและจีดีพีเฉลี่ยต่อคนของเมืองซูโจวต่างก็เป็นอันดับแรกในมณฑลเจียงซู สูงกว่าเมืองอื่นๆ อย่างมาก นอกจากนี้ อำเภอในเมืองซูโจว ที่รวมถึงคุนซาน จางเจียกั่ง และฉางสู ต่างก็อยู่ในระดับนำร่องของอันดับอำเภอที่เข้มแข็ง 100 แห่งของจีน

ในมณฑลเจียงซู เมืองที่รองจากซูโจวคือ เมืองหนานจิง ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อคน 49,997 หยวน ปีหลังๆนี้ เศรษฐกิจของเมืองหนานจิงพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และแซงหน้าเมืองอู๋ซีเมื่อปี 2014 ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เมืองหนานจิงยังเร่งฝีก้าวการพัฒนาให้เร็วขึ้นอีก โดยกำลังลดช่องว่างกับเมืองซูโจวให้น้อยลง

เมื่อปีที่แล้ว รายได้เฉลี่ยต่อคนของเมืองอู๋ซีมีถึง 48,628 หยวน เป็นอันดับที่ 3 ในมณฑลเจียงซู หลังจากจีนดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศ เมืองอู๋ซีเน้นการพัฒนาธุรกิจส่งออกเช่นเดียวกับเมืองซูโจว จึงได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วเช่นกัน

รองลงไปคือเมืองฉางโจว ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อคน 46,058 หยวน และเมืองเจิ้นเจียงรายได้เฉลี่ยต่อคน 41,794 หยวน สรุปได้ว่า เมืองภาคใต้มณฑลเจียงซูทั้งหมด 5 แห่งนี้ล้วนมีรายได้เฉลี่ยต่อคนเกิน 40,000 หยวนแล้ว

คนจีนที่ไหนรวยกว่า?(3)

ในมณฑลเจียงซู เมืองตั้งอยู่ตอนใต้ที่ใกล้กับนครเซี่ยงไฮ้มีการพัฒนาดีที่สุด เมืองช่วงตอนกลางมีรายได้เฉลี่ยต่อคนอยู่ระดับปานกลาง คือ ระหว่าง 35,000-40,000 หยวน ส่วนเมืองทางเหนือของมณฑลมีระดับการพัฒนาต่ำกว่าไม่น้อย
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:37:33

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:37:33

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:37:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:37:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 01:37:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน