ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาล “ต้าเสวี่ย”(2)

2017-12-07 14:08:05 CRI

เทศกาล “ต้าเสวี่ย”(2)

พอย่างเข้าสู่เทศกาล “ต้าเสวี่ย” แล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่ของจีนก็จะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน จะมีอุณหภูมิติดลบกว่า 10 องศา ส่วนพื้นที่ในแถบลุ่มแม่น้ำฮวงโหและกรุงปักกิ่งจะอยู่ที่ประมาณ 0 องศา และหากมีหิมะตก บนพื้นก็จะหลงเหลือกองหิมะให้เห็น แต่สำหรับพื้นที่ภาคใต้ของจีน โดยเฉพาะเมืองกวางเจาและแถบดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำจูเจียง จะยังคงมีต้นไม้เขียวขจีให้เห็นได้เหมือนตอนหน้าร้อน และยากที่จะมีหิมะตก แต่จะมีหมอกลงบ่อยครั้งมากกว่า ซึ่งมักจะมีหมอกในตอนกลางคืนหรือช่วงเช้าตรู่ เรียกว่า “หมอกรังสี” จะแผ่กระจายไปทั่วและค่อยๆ จางหายหมดไปในตอนเช้า ซึ่งช่วงบ่ายจะมีความรู้สึกอบอุ่นขึ้นด้วย

ทราบกันดีว่า กระแสลมหนาวที่พัดมาจะก่อให้เกิดหิมะตกหนักจนกระทั่งเป็นพายุหิมะด้วย แม้ว่ามีผลดีหลายอย่าง เช่น แก้ปัญหาความแห้งแล้ง ฆ่าแมลงในนา และสามารถจัดกิจกรรมท่องเที่ยวในฤดูหนาว เป็นต้น แต่หิมะตกหนักจะทำให้ถนนลื่น เพราะหิมะที่ละลายจะกลายเป็นน้ำแข็ง และมักจะทำให้เกิดปัญหาการเดินทางต่างๆ เช่น เครื่องบินดีเลย์ เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือการคมนาคมติดขัด บางพื้นที่ที่มีหิมะตกหนักจะทำให้ต้องปิดถนน โดยเฉพาะในเขตภูเขาหรือเขตปศุสัตว์ ชาวบ้านเรียกว่า “ภัยพิบัติสีขาว” จะเป็นภัยคุกคามต่อชีวติของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงต่างๆ

ที่เมืองเปาโถว เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ผิวแม่น้ำจะจับตัวกลายเป็นน้ำแข็งหมด แม้ว่าตอนต้นแม่น้ำที่อาจอยู่ต่ำลงมาทางทิศใต้หน่อยจะยังเป็นน้ำไหลอยู่ แต่เมื่อตอนปลายกลายเป็นก้อนน้ำแข็งแล้วจึงเกิดปัญหาอุดตัน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำตอนต้นสูงขึ้น บางทีจะเกิดน้ำท่วม ฉะนั้น หากมีกระแสลมหนาวพัดมาเร็วหน่อย จะทำให้น้ำในแม่น้ำกลายเป็นน้ำแข็งในเวลาพอพอกันกลายเป็นผลดี แต่หากลมหนาวมาช้า อาจจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในฤดูหนาวตอนเดือนธันวาคมด้วย

Yim/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 10:02:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 23 2018 10:02:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 23 2018 10:02:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 10:02:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 23 2018 10:02:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน