ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาล “ต้าเสวี่ย(3)

2017-12-07 14:09:10 CRI

เทศกาล “ต้าเสวี่ย(3)

แม้ว่าฤดูหนาวอากาศหนาวจัด แต่ก็มีรายการท่องเที่ยวหลายอย่าง ในภาคเหนือของจีน มีทิวทัศน์ที่เรียกว่า “อู้ซง” เกิดขึ้นบ่อย มักจะเกิดขึ้นในเขตเขาที่อากาศค่อนข้างชื้น เกิดขึ้นจากไอน้ำในอากาศเจอกับความหนาวแล้วจับตัวกลายเป็นน้ำแข็งทันที ส่วนใหญ่จะค้างเกาะติดอยู่บนต้นไม้และเป็นสีขาวหรือสีครีม ซึ่งพื้นที่ที่เกิดสภาพอู้ซงมากที่สุดของจีน คือ มณฑลเฮยหลงเจียง จี๋หลิน ซินเกียง และส่านซี ชาวจีนชอบไปท่องเที่ยวและชมดูทิวทัศน์อันสวยงามที่เกิดขึ้นจากธรรมชาตินี้ แต่บางครั้ง หากค้างเกาะติดมากเกินไป จะทำให้สายไฟฟ้าหรือต้นไม้นั้นขาดหรือหักโค่นลงได้ สร้างปัญหาด้านคมนาคม จ่ายไฟและโทรคมนาคมขึ้นมา

ส่วนภาคใต้ของจีน บางทีจะมีสภาพ “อี่ว์ซง” เกิดขึ้น เช่น ในมณฑลกุ้ยโจว หูหนาน และหูเป่ย บางครั้งจะมีหิมะตก แต่เพราะตกมาก็ละลายเป็นน้ำแล้ว พอตกลงมาอีกก็กลายเป็นฝน แล้วพอเจอกับความหนาวที่มีอุณหภูมิ 0 องศา เมื่อถึงพื้นดินแล้วก็จะกลายเป็นน้ำแข็งใสๆ ทันที เคลือบบนพื้นทางเดินต่างๆ ทำให้เกิดความลื่น เป็นผลเสียต่อการคมนาคม การจ่ายไฟและโทรคมนาคม ตามสถิติ ช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ในลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียงตอนกลางและตอนปลาย ขณะมีอุณหภูมิระหว่างลบ 3 ถึง 0 องศา จะมีฝนแบบนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ โดยมีอัตราความเป็นไปได้สูงถึง 76%

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านก็ต้องหาทางแก้ปัญหาความหนาวเย็นและครองชีวิตต่อไป ฉะนั้น พอถึงเทศกาล “ต้าเสวี่ย” แล้ว ชาวบ้านจะเริ่มลงมือทำเนื้อสัตว์อบ ทั้งปลา หมู ไก่ นก เป็นต้น นอกจากใส่เครื่องปรุงชนิดต่างๆ แล้ว ที่สำคัญที่สุดคือใช้เกลือหมักไว้ เอาหินใหญ่มาทับข้างบนเพื่อให้น้ำซึมออกมา เนื้อสัตว์เหล่านี้ทำเสร็จแล้วเก็บได้นานถึงหลายเดือน จะใช้ไปเรื่อยๆ จนถึงเทศกาลตรุษจีนด้วย

ชาวบ้านยังเชื่อกันว่า “บำรุงสุขภาพในฤดูหนาว จะแข็งแรงจนสามารถสู้กับเสือได้” รับประทานอาหารที่บำรุงสุขภาพ จะกระตุ้นให้ร่างกายขับของเสียออกไปได้เร็วขึ้น เพิ่มภูมิต้านทานให้สูงขึ้น นอกจากอาหารที่เป็นโปรตีนต้องรับประทานเพิ่มขึ้นแล้ว ยังขาดผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีไม่ได้ เช่น ส้ม ส้มโอ และส้มเช้ง เป็นต้น ผลไม้เหล่านี้ สามารถป้องกันโรคอักเสบทางจมูก ขับเสมหะและลดอาการไอ นอกจากนี้ ต้มน้ำขิงก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยต่อต้านความหนาวและรักษาโรคเป็นหวัดเป็นไข้

Yim/Ping
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 12:49:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 19 2018 12:49:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 19 2018 12:49:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 12:49:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 19 2018 12:49:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน