ภาษา:ภาษาไทย

อาหารอร่อยของมองโกเลียใน-1

2017-12-14 15:52:22 CRI

เขตปกครองตนเองมองโกเลียในตั้งอยู่ทางภาคเหนือของจีน มีพื้นที่กว้างใหญ่ และมีทุ่งหญ้าสวยสดงดงาม เนื่องจากชาวมองโกลสมัยโบราณเป็นชาวปศุสัตว์ หรือชนเผ่าเร่ร่อน จึงไม่มีประเพณีดั้งเดิมเกี่ยวกับการทำนา ส่วนอาหารหลักก็จะเป็นพวกเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ และนม ตลอดจนผลิตภัณฑ์นม ซึ่งต่างเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง ที่สามารถเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้

อาหารดั้งเดิมมองโกเลียในส่วนใหญ่จะใช้เนื้อแกะและเนื้อวัว รวมทั้งเครื่องในด้วย

1. "โสวป่าโร่ว"

ถ้าแปลตรงก็คือ "จับด้วยมือ" ซึ่งกล่าวถึงวิธีรับประทานนั่นเอง โดยเป็นการนำเนื้อแกะมาต้มในน้ำปริมาณน้อยๆ ซึ่งต้องเลือกแกะน้อยที่มีเนื้อนิ่มและค่อนข้างมัน ใส่ในหม้อพร้อมกับเครื่องเทศต่างๆ ต้มไปนึ่งไป เนื่องจากปรุงด้วยกระดูก เวลารับประทาน ต้องใช้มือถือกระดูก และใช้มีดเฉือนเนื้อออก จึงได้ชื่อนี้

อาหารอร่อยของมองโกเลียใน-1

2. เนื้อแกะย่าง

เนื้อแกะย่างเป็นอาหารมองโกลดั้งเดิมที่ขึ้นชื่ออีกจานหนึ่ง หากไปกันหลายๆ คน และพักในเต็นท์มองโกล ก็จะมีโอกาสลองชิมแกะย่างทั้งตัว โดยจะมีคนท้องถิ่นช่วยย่างให้ ส่วนถ้าไปเที่ยวกันไม่กี่คน หรือพักในตัวเมือง อาจจะขาดบรรยากาศแบบดั้งเดิมไปบ้าง แต่ก็สามารถหาโอกาสลิ้มรสชาติแท้จริงได้ตามร้านอาหาร โดยร้านอาหารมองโกลต่างจะมีขาแกะย่างตัวเล็กให้เลือกสั่ง ทั้งขนาดสำหรับรับประทานคนเดียวหรือสักสามสี่คน

3. "ปิงจู่หยาง"

"ปิงจู่หยาง" แปลว่า เนื้อแกะต้มด้วยน้ำแข็ง เล่ากันว่า จานนี้มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับเจงกีสข่าน มีครั้งหนึ่งเจงกีสข่านนำกองทหารไปสู้รบที่บริเวณใกล้ทะเลสาบไบข่าน เนื่องจากขาดแคลนน้ำดื่ม รอบตัวมีแต่น้ำแข็ง เจงกีสข่านจึงสั่งให้ทหารเจาะน้ำแข็งมาวางใส่หมวกเหล็กเพื่อใช้หมวกเป็นหม้อในการต้มเนื้อแกะที่หั่นเป็นชิ้นๆ เวลารับประทาน ทหารต่างรู้สึกว่าอร่อยกว่าที่ต้มด้วยน้ำตามปกติ และก็ได้พัฒนามาเป็นจานดั้งเดิมของอาหารมองโกล จานปิงจู่หยางในปัจจุบัน เวลาต้ม จะใช้เนื้อแดงของส่วนขาใหญ่ใกล้เอวของแกะ ใส่เก๋ากี้และหอมแดงต้มด้วยกันเพื่อปรุงรสชาติ พอน้ำเดือดก็รับประทานได้แล้ว ถึงจะต้มนานเท่าไหร่ เนื้อก็ยังนิ่มอยู่ ส่วนน้ำชุปก็พลาดไม่ได้เช่นกัน เพราะเนื้อแกะที่ทุ่งหญ้ามองโกเลียในจะไม่มีกลิ่นสาบ

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:44:09

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:44:09

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:44:09

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:44:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 20:44:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน