ภาษา:ภาษาไทย

ป่าไม้มดของอาลีเพย์ (7)

2017-12-18 10:55:57 CRI

หลังจากแนะนำรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับ “ป่าไม้มดของอาลีเพย์” ไปแล้วในครั้งก่อน ทำให้รู้จักกับโครงการป่าไม้มดบนมือถือได้ในระดับหนึ่งแล้ว คือ เมื่อสะสมพลังสีเขียวครบ 17.9 กิโลกรัมแล้ว ผู้ใช้ก็จะมีสิทธิ์ยื่นขอปลูกต้นไม้จริงได้ ซึ่งทางบริษัท Ant financial กับองค์กรการกุศลที่ร่วมมือจะเป็นตัวแทนของผู้ใช้งานอาลีเพย์ ทำการปลูกต้นไม้จริงที่ชื่อว่า “ ซัว ซัว ซู่” ในเขตปลูกต้นไม้ของโครงการป่าไม้มดโดยเฉพาะแล้ว คราวนี้มาแนะนำกันต่อถึงสภาพพื้นที่เขตปลูกต้นไม้ของโครงการป่าไม้มดที่ชื่อว่า “อาลาซั่น”

ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจีน มีพื้นที่แสนสวยแห่งหนึ่ง หากจะให้คำจำกัดความถึงความสวยงามของพื้นที่แห่งนี้ก็ต้องเป็นคำว่า “สีทอง” เนื่องจากขึ้นชื่อด้วยทิวทัศน์ที่มีลักษณะเป็นสีทองต่างๆ เช่น ทะเลทรายสีทอง แสงสีทองของพระอาทิตย์ตก ต้นไม้หูหยางที่พอถึงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง และอัญมณีทุกรูปแบบที่เป็นสีทอง ฯลฯ  พื้นที่แห่งนี้ก็คือ เขตอาลาซั่นนั่นเอง 

เขตอาลาซั่น สังกัดเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน คำว่า “อาลาซั่น” นี้ จริงๆ แล้ว เพี้ยนมาจากคำว่า “เฮ่อหลันซาน ” ในการออกเสียงของสมัยโบราณ ตามการบันทึกทางประวัติศาสตร์และหลักฐานค้นพบว่า  ในยุคสมัยหินเก่า ก็มีมนุษย์ดำรงชีวิตอยู่ในบริเวณที่ชื่อว่าเขตอาลาซั่นในปัจจุบันนี้แล้ว ต่อจากนั้นมา ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยหินใหม่ ยุคสมัยสำริด และยุคเหล็ก ล้วนได้พบหลักฐานต่างๆ ที่แสดงให้เห็นว่า เขตอาลาซั่นเป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดของมนุษย์ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

ทางด้านภูมิศาสตร์ เขตอาลาซั่นตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกสุดของเขตปกครองตนเองมองโกเลียในของจีน ทางใต้ติดกับเขตปกครองตนเองชนเผ่าหุยหนิงเซี่ย ทางตะวันตกติดกับมณฑลกันซู่ ส่วนทางเหนือติดกับประเทศมองโกเลีย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 270,000 ตารางกิโลเมตร

เขตอาลาซั่นมีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง ห่างจากทะเล ล้อมรอบด้วยภูเขาต่างๆ  ทำให้มีสภาพดินฟ้าอากาศเป็นแบบแห้งแล้ง ฝนตกน้อยมาก ลมแรงและมีพายุทรายบ่อยครั้ง มี 4 ฤดูกาลแบ่งแยกอย่างชัดเจน และมีความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างกลางวันและกลางคืนอย่างมาก จากข้อมูลทางด้านภูมิอากาศเขตอาลาซั่นระบุว่า ตลอดทั้งปีเขตอาลาซั่นมีแสงแดดรวมถึง 2,600-3,500 ชั่วโมง และวันที่มีลมแรงประมาณ 70 วันแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 20:48:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน