ภาษา:ภาษาไทย

ป่าไม้มดของอาลีเพย์ (8)

2017-12-18 10:57:37 CRI


การที่เขตอาลาซั่นมีลักษณะภูมิอากาศเช่นนี้ บวกกับปัจจัยสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ เขตอาลาซั่นเป็นที่ตั้งของทะเลทรายใหญ่ๆ 3 แห่งกระจายตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกไปยังถึงทิศตะวันออกทั้วทั้งเขต ได้แก่ ทะเลทรายตันปาจี๋หลิน ทะเลทรายเถิงเก๋อหลี่ และทะเลทรายอูหลานปู้ กินเนื้อที่ 78,000 ตารางกิโลเมตร นับเป็น 1 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมดเขตอาลาซั่น และจัดเป็นพื้นที่ทะเลทรายใหญ่อันดับที่ 2 ของประเทศจีน ทำให้เขตอาลาซั่นกลายเป็นแหล่งกำเนิดพายุทรายของประเทศจีน

มูลนิธิ SEE อาลาซั่น ซึ่งเป็นองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือของบริษัท ant financial ประกาศว่า เส้นทางการเดินทางจากเหนือไปยังใต้ของพายุทรายในประเทศจีนมี 4 สายใหญ่ๆ โดยมี 2 สายต้องผ่านพื้นที่ทะเลทรายของเขตอาลาซั่น ดังนั้น หากสิ่งแวดล้อมของอาลาซั่นไม่สามารถได้รับการอนุรักษ์อย่างดี ก็จะเป็นผลกระทบต่อระบบนิเวศทั้งระบบของประเทศจีนอย่างร้ายแร้ง เพราะฉะนั้น การปลูกต้นไม้ในเขตอาลาซั่น จึงมีความหมายสำคัญยิ่งต่อสิ่งแวดล้อมในเขตนี้ และต่อสิ่งแวดล้อมของทั่วทั้งประเทศจีนด้วย เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา มูลนิธิ SEE อาลาซั่นได้เริ่มต้นโครงการ “ ซัวซัวซู่ 100 ล้านต้น” โดยมีเป้าหมายว่าจะปลูกต้นซัวซัวซู่ให้ปกคลุมพื้นที่ทะเลทรายให้ได้ถึง 2 ล้านไร่ จนถึงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ต้นซัวซัวซู่ได้ครอบคลุมพื้นที่ทะเลทรายแล้วถึง 507,000 ไร่ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างมูลนิธิ SEE อาลาซั่นและป่าไม้มดของอาลีเพย์ กำแพงสีเขียวที่ป้องกันพายุทรายจากภาคเหนือกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

วันที่ 21 มีนาคมตรงกับ “วันป่าไม้โลก” โดยวันดังกล่าวของปีนี้ โครงการป่าไม้มดได้จัดทีมปลูกต้นไม้ไปถ่ายทอดสดสภาพป่าไม้มดในเขตอาลาซั่นและต้นไม้ต่างๆ ที่ถูกปลูกไว้ในเขตนี้ โดยประกอบด้วยอาสาสมัคร 8 คน ที่ได้คัดเลือกจากผู้สมัครทั้งหมดเกือบ 30,000 คน ซึ่งให้ทุกคนเล่าเรื่องราวของตนเองกับป่าไม้มด เพื่อประกอบการคัดเลือกมาร่วมทีม

เนื่องด้วยระยะทางที่ไปยังเขตอาลาซั่นไกลแสนไกล สภาพอากาศค่อนข้างเลวร้าย จึงไม่สามารถจัดทีมใหญ่ๆ ที่มีจำนวนคนมากพอสมควรได้ ในที่สุด ก็คัดเลือกอาสาสมัครมาร่วมปลูกต้นไม้ได้ 8 คนในฐานะเป็นผู้แทนผู้ร่วมโครงการป่าไม้มดทั่วทั้งประเทศ เดินทางไปยังเขตปลูกต้นไม้จริงในเขตอาลาซั่น พร้อมจัดการถ่ายทอดสดออนไลน์ให้เห็นกันจริงๆแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:47:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:47:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:47:20

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 23:47:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 23:47:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน