ภาษา:ภาษาไทย

ป่าไม้มดของอาลีเพย์ (9)

2017-12-18 10:58:58 CRI


อาสาสมัคร 8 คนดังกล่าวนี้ ต่างมีเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการป่าไม้มดที่น่าสนใจ โดยนายเสิ่น หนุ่มจีนคนนี้เคยมีน้ำหนักถึง 135 กิโลกรัม หลังจากเขาเปิดใช้งานป่าไม้มดแล้ว เพื่อที่จะได้สะสมพลังสีเขียวให้ได้โดยเร็ว ทุกๆ วันเขาจะออกกำลังกายวิ่งถึง 2 ชั่วโมง เพราะเมื่อข้อมูลการออกกำลังกายผูกเข้ากับระบบทางมือถือ ทุกวันเขาจะสามารถสะสมพลังสีเขียวได้กว่า 250 กรัม ปัจจุบัน เขาไม่เพียงแต่มีสิทธิ์ปลูกต้นไม้จริงแล้ว ยังลดน้ำหนักตัวได้ถึง 35 กิโลกรัมอีกด้วย

นายเจี่ยง จากมณฑลฝูเจี้ยน บอกว่าวันที่เขาสามารถปลูกต้นไม้จริงได้จะตรงกับวันเกิดของลูกสาวของเขา ดังนั้น เขาจึงเอาภาพถ่ายของลูกสาวไปถ่ายรูปกับต้นไม้ซัวซัวซู่ของตนร่วมกัน หวังให้ทั้งลูกสาวและต้นไม้เติบโตขึ้นพร้อมกันได้อย่างราบรื่น

นางสาวฮั่ว มาจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เธอได้เลือกประเด็นการปลูกและรักษาต้นซัวซัวซู่ในเขตทะเลทราย เป็นหัวข้อเขียนวิทยานิพนธ์ของตน ดังนั้น การที่ไปเขตอาลาซั่นครั้งนี้ เธอได้เอาเครื่องวัดดินติดตัวไปด้วย เพื่อเก็บข้อมูลในทุกที่มาทำการวิจัยถึงการเพิ่มอัตราการรอดตายของต้นซัวซัวซู่  

และนายหวัง มาจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กำลังศึกษาวิจัย “ฉงหรง” ซึ่งเป็นพืชปรสิตที่อาศัยอยู่บนรากต้นซัวซัวซู่ และเป็นยาสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย การไปดูงานป่าไม้มดครั้งนี้ สิ่งที่เขาสนใจที่สุดก็คือ อยากศึกษาถึงวิธีการเพิ่มจำนวนปรสิตฉงหรงนี้ให้มากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการแพทย์แผนโบราณจีน

การถ่ายทอดสดในป่าไม้มดเขตอาลาซั่นครั้งนี้ นับว่าเป็นการถ่ายทอดสดที่ไม่เป็นมืออาชีพมาก เพราะไม่ว่าทางด้านผู้ประกาศ หรือสภาพแวดล้อมการถ่ายทอด ล้วนไม่เหมาะไม่เอื้ออำนวยเลยแม้แต่นิด ลมแรงมากถึงระดับ 6 ดังนั้น หากพูดคุยระดับธรรมดา ผู้ชมจะฟังได้ยินแต่เสียงลมเท่านั้น ต้องเป็นแบบการพูดตะโกนเท่านั้น แต่เมื่อต้องอ้าปากตะโกนอย่างนี้ เม็ดทรายก็จะเข้าปากทันที ส่วนสัญญาณก็ไม่ค่อยมีความเสถียรเท่าไหร่ ขาดๆ หายๆ ตลอด

อย่างไรก็ตาม การถ่ายทอดสดครั้งนี้ก็ได้ดึงดูดผู้ชมจำนวนกว่า 10 ล้านคน นับเป็นการถ่ายทอดสดกิจกรรมการกุศลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่า รูปแบบ “อินเตอร์เน็ต+การกุศล” ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น ซึ่งการกุศลในสมัยใหม่ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องการบริจาคเท่านั้นแล้ว แต่กลับใช้ความได้เปรียบของอินเตอร์เน็ต มารณรงค์ให้ผู้คนร่วมแรงร่วมใจกันแก้ไขปัญหาสังคมอย่างจริงจังมากขึ้นด้วย

 (Yim/Zi)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:50:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 16 2018 16:50:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน