ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาล “ตงจื้อ”(1)

2017-12-22 09:34:19 CRI

เทศกาล “ตงจื้อ” หรือแปลตรงๆ ว่า “ฤดูหนาวมาถึงแล้ว” เป็นเทศกาลสำคัญของจีนตามปฏิทินจันทรคติ และนับเป็นเทศกาลสำคัญของชนชาติจีนด้วย วัน “ตงจื้อ”บางทีก็เรียกว่า “วันนับเก้า” “เทศกาลฤดูหนาว” หรือ “ปีใหม่ล่วงหน้า” เป็นเทศกาลที่กำหนดขึ้นมาอันดับแรกของจีนเมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 21-23 ธันวาคมตามคริสต์ศักราช

เทศกาล “ตงจื้อ”(1)

สิ่งที่น่าสนใจคือ ในเวลาก่อนหรือหลังวัน “ตงจื้อ” โลกจะอยู่ใกล้กับดวงอาทิตย์ และจะหมุนเร็วกว่าปกติ จนทำให้แต่ละปี พระอาทิตย์จะอยู่ในซีกโลกเหนือมากกว่าซีกโลกใต้ 8 วัน จึงเกิดความรู้สึกว่า ฤดูหนาวในซีกโลกเหนือจะสั้นกว่าซีกโลกใต้

ในวัน “ตงจื้อ” นี้ พระอาทิตย์จะหมุนไปถึงเส้นละติจูดของเส้นละติจูดใต้หรือเส้นเขตใต้ของโซนร้อนจัด นับเป็นทิศใต้สุดของลูกโลก ฉะนั้น ซีกโลกเหนือจะเป็นวันที่มีกลางวันสั้นที่สุด ส่วนในวงขั้วโลกเหนือ วัน “ตงจื้อ”นี้เป็นวันที่พระอาทิตย์เข้าใกล้กับโลกมากที่สุดในทั้งปี สำหรับกรุงปักกิ่ง วัน “ตงจื้อ”นี้ กลางวันจะมีเพียง 9 ชั่วโมง 20 นาทีเท่านั้น ฉะนั้น บางทีก็เรียกวัน “ตงจื้อ” ว่าเป็นวัน “อี้หยางเซิง” แปลว่าเริ่มเจริญงอกงามใหม่และจะเริ่มต้นปีใหม่

วัน “ตงจื้อ” เป็นเทศกาลที่ได้กำหนดขึ้นมาเป็นเทศกาลแรก ซึ่งเกิดขึ้นจากการวางแผนสร้างเมืองของสมัยก่อน เมื่อสมัยราชวงศ์ซาง มีคนที่ชื่อโจวกง เป็นคนเก่งและเป็นผู้ที่ร่วมต่อต้านราชวงศ์ซาง เขาได้ตรวจวัดพื้นที่ของจีนและได้ออกความคิดเห็นว่า เมืองลั่วหยางเป็นใจกลางของโลก และกำหนดเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์โจวหลังจากโค่นล้มราชวงศ์ซางไปแล้ว และกำหนดวัน“ตงจื้อ”เป็นวันปีใหม่ของทุกปี ซึ่งแสดงว่าในสมัยโบราณ ปีใหม่เริ่มต้นจากเดือนที่ 11 ของทุกปีหากมิใช่เดือนที่ 1 หรือเดือนที่ 2 ในปัจจุบัน ประเพณีดังกล่าวได้สืบทอดจนถึงราชวงศ์ฉินด้วย ฉะนั้น วัน“ตงจื้อ”จึงเป็นสัญลักษณ์แสดงว่าสิ่งมีชีวิตของโลกจะเริ่มฟื้นตัวและเข้าสู่วงโคจรหมุนเวียนรอบใหม่ เป็นวันมงคลด้วย จนถึงทีหลัง แม้ว่าวัน “ตงจื้อ”ไม่ได้เป็นวันปีใหม่แล้ว แต่ชาวจีนจะเรียกว่า “ปีใหม่เล็ก” หรือ “ปีใหม่น้อย” แสดงว่าวันเทศกาลนี้มีความสำคัญและแสดงให้เห็นว่าปีเก่าเหลืออยู่ไม่กี่วันแล้ว

Yim/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:10:05

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:10:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:10:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:10:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 14:10:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน