ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาล “ตงจื้อ”(3)

2017-12-22 09:36:57 CRI

เทศกาล “ตงจื้อ”(3)

ช่วงเวลาหลังเทศกาลตงจื้อ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการบำรุงสุขภาพ เนื่องจากชาวจีนเชื่อกันว่า ฤดูหนาวนั้น ชีวิตของสิ่งต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนจากเหี่ยวแห้งไปเป็นเจริญงอกงาม จากสงบไปเป็นคึกคัก ฉะนั้น หากสามารถบำรุงสุขภาพตามหลักวิทยาศาสตร์ จะเป็นประโยชน์ในการรักษาสุขภาพ ป้องกันความเสื่อมโทรมเร็วเกิน และให้ชีวิตยืนยาวขึ้น แม้จะเป็นฤดูหนาว แต่อาหารการกินยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการประกอบสารอาหารต่างๆ ต้องมีข้าว ผลไม้ เนื้อสัตว์และผักหลายชนิด โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง

เทศกาลตงจื้อ มีประเพณีเซ่นไหว้บูชาบรรพบุรุษตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ประเพณีดังกล่าว ปัจจุบันยังคงมีให้เห็นในแถวแต้จิ๋วเท่านั้น ชาวแต้จิ๋วจะกล่าวว่า เทศกาลตงจื้อสำคัญกว่า “เทศกาลตรุษจีนด้วยซ้ำ” “หากไม่กลับบ้านในวันเทศกาลตงตื้อ เท่ากับเป็นคนที่ไม่มีบรรพบุรุษ” ความเชื่อถือนี้ ยังมีอยู่ในไต้หวันด้วย พี่น้องร่วมชาติชาวไต้หวันก็ให้ความสำคัญกับวันตงจื้อเช่นกัน ถือว่าเป็นเทศกาลรวมสมาชิกครอบครัวอยู่ด้วยกัน

ชาวแต้จิ๋วในเทศกาลตงจื้อนี้ ต้องทำบัวลอย บัวลอยนี้จะทำจากถั่วเขียว ถั่วแดง ฟักและเผือก 4 ชนิด ซึ่งเป็นไส้ 4 อย่าง เวลาทำบัวลอยต้องมีสัญลักษณ์แสดงว่าบัวลอยลูกนี้เป็นไส้อะไร หลังจากต้มเสร็จแล้ว เวลาใส่ถ้วยต้องมีบัวลอยไส้ต่างๆ ครบทุกอย่าง หลังจากกินบัวลอยแล้ว ยังจะนำบัวลอยที่เหนียวๆ นี้ไปติดอยู่หน้าประตู หน้าต่าง โต๊ะอาหาร บันได และเตียง จนกระทั่งหัวเรือหรือเขาควายด้วย เพื่อความสิริมงคลและขอพรให้ครอบครัวมีความสุขความปลอดภัยตลอดกาล

แต่ภาคเหนือของจีน มักจะรับประทานเกี๊ยวในเทศกาลตงจื้อ ไม่ว่ามหาเศรษฐีหรือคนยากจน ต้องมีเกี๊ยวให้ทานในเทศกาลสำคัญ คนทางเหนือจะชอบมาก แต่สำหรับคนในภาคใต้อาจจะรู้สึกเฉยๆ ไม่คิดว่ามีอะไรแปลกใหม่

Yim/Pingแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 18 2018 15:57:07

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 18 2018 15:57:07

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 18 2018 15:57:07

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 18 2018 15:57:07

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 18 2018 15:57:07

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน