ภาษา:ภาษาไทย

ถ้าลูกถูกเด็กอื่นตี คุณจะทำอะไรหรือสั่งสอนอะไรให้กับลูก3-2

2018-01-03 09:25:10 CRI


ประการที่ 2 ถ้าเผชิญกับเด็กที่มีกำลังมากกว่า หรือว่าแข็งแรงตัวโตมากกว่า ก็ให้วิ่งหนีเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ครูของหมี่ตัวก็กล่าวกับคิตตี้ว่า ขณะที่หมี่ตัวเจอเด็กที่แข็งแรงโตกว่าเขา โกรธไม่พอใจเขา เขาก็มักจะแกล้งทำเป็นไม่ได้ยิน หรือใช้วิธีรีบเดินหนีห่างออกไป ถือเป็นการเอาตัวรอดที่ฉลาด


ประการที่ 3 ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น

ถ้าวิ่งหนีไม่ได้ ก็ให้ร้องเสียงดังขอความช่วยเหลือจากคนอื่น อย่างเช่น ร้องบอกครูหรือเพื่อนคนอื่นให้รู้ว่า อีกฝ่ายจะตีทำร้ายเรา ให้เพื่อนคนอื่นรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งอย่าดูถูกเด็กที่มีอายุน้อย เพราะอาจให้ความช่วยเหลือ ได้ดีกว่าครูมาช่วยก็ได้


ประการที่ 4 ห่างจากเด็กที่ชอบตีคนอื่น

อย่าพูดกับลูกว่า ทุกคนเป็นเพื่อนสนิทกัน ซึ่งไม่ใช่ความจริง เพราะเด็กก็จะมีเพื่อนที่อยู่ด้วยกันอย่างสนิท และก็มีเด็กที่อยู่ด้วยกันไม่ค่อยเหมาะสมนิสัย สำหรับเด็กที่ชอบตีคนอื่น ก็สอนให้ลูกห่างจากเขาดีกว่า


ข้อเสนอเหล่านี้ต่างต้องการคุณพ่อคุณแม่และลูกเรียนรู้ปรับความเหมาะสมร่วมกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องรู้จักให้กำลังใจกับลูกขณะเกิดการปะทะกับเด็กคนอื่น สอนให้รู้ถึงวิธีการอยู่กับเด็กอื่นที่ถูกต้อง จึงจะทำให้เด็กมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นในระหว่างการติดต่อกับเด็กอื่นๆ


แล้วสุดท้าย อย่าลืมสอนให้ลูกรู้ว่า ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นตามสัญชาตญาณเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ภายใต้เงื่อนไขเบื้องต้นที่ต้องรู้จักป้องกันตัวเองแล้ว ถ้ามีคนอื่นตีคุณ คุณรู้สึกกลัวก็ควรไปขอความช่วยเหลือจากครูและคุณพ่อคุณแม่ และคุณสามารถรู้สึกไม่พอใจ ยังไม่ยอมรับการขอโทษจากอีกฝ่ายได้ หรือคุณก็สามารถไม่ชอบเล่นกับเด็กคนที่ตีคุณ แล้วไม่เล่นกับเขาอีกต่อไปได้ สามารถรู้สึกโกรธขณะถูกรังแกและโต้ตอบได้
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:49:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:49:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:49:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 16:49:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 16 2018 16:49:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน