ภาษา:ภาษาไทย

หลิว เหวิน นางแบบจีนชั้นนำโลก(2)

2018-01-04 11:37:57 CRI

หลิว เหวิน นางแบบจีนชั้นนำโลก(2)

จากบ้านเกิดหย่งโจวเมืองเล็ก ๆ   สู่กรุงปักกิ่ง  จากกรุงปักกิ่งสู่กรุงปารีส  นครนิวยอร์ค  เมืองมิลาน  ฯลฯ  หลิว เหวิน ได้เผชิญกับการท้าทายต่าง ๆ อันดับแรกคือภาษา  หลิว เหวิน เรียนภาษาอังกฤษโดยเริ่มจากการจดจำชื่อสถานที่นิวยอร์คก่อน เพื่อรู้จักทางนครนิวยอร์ค    เธอซื้อแผนที่มา  และนั่งรถไฟใต้ดิน   ถามทางฝึกพูดภาษาอังกฤษ  ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา  หลิว เหวิน ได้ฝึกเรียนภาษาอังกฤษ  ภาษาฝรั่งเศส และภาษาอิตาลี หลายภาษา


แม้ว่าหลิว เหวิน สร้างผลงานมากมาย  และได้รับเกียรติอย่างสูง  แต่เธอยังคงเป็นคนติดดิน  ไม่ถือตัว  คนจีนนิยมเรียกหลิว เหวินว่า  “ต้าเปี๋ยวเจี่ย”แทนชื่อจริง “ต้าเปี๋ยวเจี่ย”หมายความว่า   เจ๊ใหญ่ของน้อง ๆ ในครอบครัวสายแม่  เนื่องจากเป็นบุคคลสาธารณะ  ใคร ๆ ก็รู้จักหน้าหลิว เหวิน  มีอยู่ครั้งหนึ่ง  หลิว เหวินเดินตามถนน  บังเอิญ  มีคนที่ไม่รู้จักเข้ามาถามว่า  คุณเป็นหลิว เหวิน ใช่หรือไม่  หลิว เหวิน รู้สึกเขินนิด ๆ   จึงตอบว่า  ไม่ใช่ค่ะ  ฉันเป็น“ต้าเปี๋ยวเจี่ย” ของหลิว เหวิน  ตั้งแต่นั้นมา  ผู้คนทั้งหลายนิยมเรียกหลิว เหวินว่า “ต้าเปี๋ยวเจี่ย”


แฟชั่นหมายถึงสมัยนิยม ส่วนสไตล์หมายถึงลักษณะตามยุคสมัยที่บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ สไตล์ของการแต่งกายจะหมายถึงการแต่งกายที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลและโอกาส


ศิลปะในการแต่งกายของหลิว  เหวิน สรุปแล้วคือ ทีเชิร์ตสีขาว  กางเกงยีนส์  และรองเท้าเล่นบอล เธอเห็นว่า  การแต่งกายควรตามสบาย  คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยมากกว่า  เสื้อผ้าเป็นสิ่งของที่บ่งบอกเอกลักษณ์ของคนโดยตรง  มีแต่เสื้อชุดที่สวมใส่สบายที่สุด  จึงจะสามารถสะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกภาพและเสน่ห์ของแต่ละคนอย่างถูกต้อง  แต่งกายให้ดูสะอาด  เรียบร้อย  ประณีต    และเหมาะสมกับตนเอง ดีที่สุดแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:27:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:27:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:27:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 01:27:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 01:27:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน