ภาษา:ภาษาไทย

ของฝากพื้นเมืองของกรุงปักกิ่ง(3)

2018-01-10 12:59:38 CRI

ถ้ามาเที่ยวปักกิ่ง  แต่ไม่เคยกินผลไม้เชื่อมของปักกิ่ง  ก็นับว่ายังมาไม่ถึงกรุงปักกิ่ง  ผลไม้เชื่อมทำจากผลไม้สดต่างๆ  เช่น แอปเปิ้ล  สาลี  ลูกท้อ ลูกบ๊วยเป็นต้น   ปอกเปลือกเอาเมล็ดออก  ใช้น้ำเชื่อมต้มและแช่     เสร็จแล้วนำไปอบแห้ง    ผลไม้ที่นำมาเชื่อมได้เลือกใช้ผลไม้ที่ดี  ทำเป็นผลไม้เชื่อมแล้วมีสีใส  เนื้อนุ่ม  หวานๆ เปรี้ยวๆ   เหมาะสำหรับเป็นของฝาก

เกาลัดคั่วน้ำตาลก็เป็นของฝากอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาด   เกาลัดมีฉายาว่า “ราชาแห่งผลไม้ตากแห้ง”   ในต่างประเทศได้รับการขนามนามว่า “ผลไม้โสม”  นอกจากมีแป้งแล้ว ยังมีโภชนากรสูง  เพราะมีทั้งโปรตีน  ไขมันและวิตามินบี  เป็นต้น  ในสมัยโบราณเคยใช้รับประทานทดแทนข้าว

เกาลัดไม่เพียงแต่เป็นของกินที่อร่อยเท่านั้น  หากยังเป็นยารักษาโรคได้  มีสรรพคุณเท่ากับโสม  และตังกุย   มีสรรพคุณในการต้านโรคความดันโลหิตสูง  และโรคหัวใจ

วิธีการทำเกาลัดคั่วน้ำตาลดูเหมือนง่ายๆ  เพียงใช้กระทะใบใหญ่คั่วกับหินสีดำ  แล้วก็จะได้เกาลัดคั่วที่อร่อย   แต่เรื่องที่ดูง่ายๆ นี้ จริงๆ แล้วมีเทคนิคและปัจจัยสำคัญหลายอย่าง เพราะเกาลัดมีเปลือก  ตอนคั่วต้องระวังระเบิด   ก่อนคั่วเกาลัดต้องเฉือนเปลือกเกาลัดให้แยกออก  ทำอย่างนี้แล้วจะประกันไม่ให้เกิดการระเบิดในการคั่วเกาลัด  และเมื่อเกาลัดคั่วสุกแล้วก็จะเปิดกินได้ง่ายขึ้น    เกาลัดที่เตรียมเอาไปคั่วนั้นต้องแช่ในน้ำเย็นก่อน  ทำอย่างนี้เพื่อป้องกันน้ำของเกาลัดหายไปหมด   หลีกเลี่ยงเนื้อเกาลัดแข็งไปหลังจากคั่วสุกแล้ว    

แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดในการคั่วเกาลัดก็คือ  ตอนคั่วต้องคั่วเรื่อยๆ  ไม่ควรหยุด  ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกาลัดได้รับความร้อนเท่ากัน   เพราะถ้าเกาลัดเฉพาะส่วนได้รับความร้อนนานจะไหม้และอาจจะทำให้เกิดการระเบิด

 แต่อย่าฟังคำว่าระเบิดก็รู้สึกกลัว   ขอแต่ทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง  ก็จะได้เกาลัดคั่วที่อร่อย  และขอแนะนำว่าซื้อเป็นของฝากกลับไปให้เพื่อนๆ  ด้วย

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:58:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:58:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:58:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:58:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 16:58:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน