ภาษา:ภาษาไทย

กรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง - ล้านช้าง อีกแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทย (1)

2018-01-10 13:01:03 CRI

กรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง - ล้านช้าง  อีกแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทย (1)

พิธีเปิดการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ในวันที่ 10 มกราคมนี้  ผู้นำประเทศสมาชิก 6 ประเทศได้แก่ จีน ไทย กัมพูชา  ลาว พม่า และเวียดนามเดินทางไปร่วมประชุมครั้งนี้     ช่วงการประชุม  จะมีการลงนามเอกสารแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิก 6 ประเทศ ในแผนปฏิบัติการระยะ 5 ปี โดยมีเป้าหมายในหลายด้าน  เช่น การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในลุ่มแม่น้ำโขง-ล้านช้าง    ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี  ลดช่องว่างการพัฒนาภายในภูมิภาค สร้างชุมชนแห่งสันติภาพ และร่างปฏิญญาพนมเปญเกี่ยวกับการเสริมสร้างความมั่นคง การเมือง เศรษฐกิจ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน ร่วมถึงด้านอื่นๆ เพื่อสร้างประชาคมอาเซียนที่เข้มแข็ง

กรอบความร่วมมือ แม่น้ำโขง-ล้านช้างก่อตั้งขึ้นเมื่อสองปีที่แล้ว  ก่อนหน้านั้น คือเมื่อปี ค.ศ. 2012   นายกรัฐมนตรีไทยได้เสนอแนวคิดเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ที่กรุงเทพฯ    แนวคิดนี้ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกทุกประเทศ  โดยเฉพาะจีน   ซึ่งนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีนได้มีบทบาทที่สำคัญในการผลักดันการก่อตั้งกรอบความร่วมมือนี้   การประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 1 จัดที่เมืองซานย่า มณฑลไหหนาน ทางภาคใต้ของประเทศจีนเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ปี 2016   ที่ประชุมได้กำหนดวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ร่วมกัน เพื่อส่งเสริมความไว้เนื้อเชื่อใจและสร้างพลวัตในการขับเคลื่อนความร่วมมือที่เป็นประโยชน์เท่าเทียมกันแก่ทุกประเทศสมาชิกและประชาชน   เป้าหมายที่สำคัญของกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง-ล้านช้างจึงมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนุภูมิภาคลดช่องว่างด้านการพัฒนาระหว่างประเทศสมาชิกและระหว่างประเทศสมาชิกกับประเทศนอกภูมิภาคแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:49:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:49:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:49:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:49:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 16:49:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน