ภาษา:ภาษาไทย

กรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง - ล้านช้าง อีกแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทย (2)

2018-01-10 13:02:33 CRI

ก่อนอื่น กลไกความร่วมมือดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการเชื่อมโยงการดำเนินโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซีของไทยและการดำเนินโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ที่จีนเสนอ     เมื่อ 4 ปีที่แล้ว  ผู้นำจีนได้เสนอแนวคิด “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”  ถึงขณะนี้ การค้าการลงทุนในแถบเส้นทางสายไหมคึกคักและพัฒนายิ่งขึ้น นักลงทุนจีนได้เข้าไปลงทุนในหลายประเทศในแถบเส้นทางสายไหม  บริษัทชั้นนำจากจีนขยายการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น  สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ล้วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาค   ถึงแม้ไทยจะไม่ได้อยู่บนเส้นทางสายไหมแห่งใหม่โดยตรง แต่โครงการดังกล่าวได้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ระยะยาวของไทย โดยรัฐบาลไทยได้ให้ความสนใจ และเห็นว่าโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะเป็นประโยชน์ต่อการเชื่อมโยงความร่วมมือด้านต่างๆ ภายในภูมิภาค ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางทะเล เพื่อให้ไทยเป็นจุดศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน อีกทั้งมีนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ในการร่วมทุนพัฒนาเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก  ทั้งด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อาทิ อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมยานยนต์และรถยนต์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมเพื่อการก่อสร้าง ธุรกิจโทรคมนาคม  ซึ่งในอนาคตพื้นที่ดังกล่าวจะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่พร้อมไปด้วยสาธารณูปโภค ระบบคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การอำนวยความสะดวกในรูปแบบต่างๆ  เพื่อสนับสนุนการประกอบธุรกิจให้มีความรวดเร็วและทันสมัยที่สุดในอาเซียน โดยพื้นที่อีอีซี ยังจะถูกพัฒนาให้เป็นมหานครแห่งอนาคต ที่จะเป็นทั้งศูนย์กลางแห่งการจัดตั้งวิสาหกิจ   การค้าการลงทุน การขนส่งของภูมิภาค และแหล่งท่องเที่ยว ตลอดจนยังเป็นประตูสู่เอเซียกลางในการเชื่อมโยงกับโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้เป็นอย่างดี  จึงเชื่อมั่นได้ว่า จะทำให้ผู้ประกอบการของไทยและจีนมีการเชื่อมโยงระหว่างกัน และก้าวไปสู่เวทีการค้าระดับสากลได้มากขึ้น  ที่ผ่านมา การร่วมมือกับจีนอาจเป็นแค่แต่ละโครงการเท่านั้น แต่หลังกรอบความร่วมมือแม่น้ำโขง-ล้านช้างเกิดขึ้น       นักธุรกิจจีนจะสามารถแสดงบทบาทเป็นตัวช่วยสำคัญในการเชื่อมโยงเศรษฐกิจ และยุทธศาสตร์ในระยะยาวระหว่างจีน-ไทย โดยเริ่มตั้งแต่การสร้างความเชื่อมโยงทางคมนาคมขนส่ง ด้านรถไฟ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามเป้าหมายให้ได้แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนApril 20 2019 13:03:22

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนApril 20 2019 13:03:22

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนApril 20 2019 13:03:22

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 20 2019 13:03:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 20 2019 13:03:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน