ภาษา:ภาษาไทย

เจ้อเจียง---มณฑลที่สวยและเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ (1)

2018-01-19 10:11:50 CRI

เจ้อเจียง---มณฑลที่สวยและเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ (1)

ช่วงระหว่างวันที่ 8-11 มกราคมปี 2018 นี้ คณะผู้สื่อข่าวอาเซียน ซึ่งประกอบด้วยผู้สื่อข่าวไทย ลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม ได้เดินทางไปทำข่าวที่มณฑลเจ้อเจียง (浙江, Zhejiang) ตามโครงการ "สื่ออาเซียนท่องจีน" โดยความร่วมมือของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนกับสถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่างประเทศแห่งชาติจีน (CRI)

คณะผู้สื่อข่าวอาเซียนโดยสารรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-หังโจว ใช้เวลา 5 ชั่วโมงกว่า ก็เดินทางถึงหังโจว เมืองเอกมณฑลเจ้อเจียง คณะผู้สื่อข่าวอาเซียนต่างชื่นชมว่า รถไฟความเร็วสูงของจีนสะดวกสบายจริงๆ

มณฑลเจ้อเจียงตั้งอยู่ทางตะวันออกของจีน อยู่บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำแยงซี ด้านตะวันออกเป็นทะเลจีนตะวันออก ด้านเหนือติดกับนครเซี่ยงไฮ้ เป็นมณฑลที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ จนถึงปี 2013 รายได้ที่ใช้จ่ายได้เฉลี่ยต่อคนของมณฑลเจ้อเจียงอยู่อันดับ 1 ของจีนต่อเนื่องกันเป็นเวลา 21 ปี เท่ากับระดับประเทศพัฒนาปานกลาง ปัจจุบัน กลุ่มเมืองดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำแยงซี ซึ่งประกอบด้วยมณฑลเจ้อเจียง นครเซี่ยงไฮ้ มณฑลอันฮุย และมณฑลเจียงซูขยับขึ้นเป็น 1 ใน 6 กลุ่มเมืองระดับโลก

มณฑลเจ้อเจียงมีพื้นที่ 105,500 ตารางกิโลเมตร และประชากร 55,900,000 คน (ข้อมูล ณ ปลายปี 2016)

เจ้อเจียง---มณฑลที่สวยและเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ (1)

มณฑลเจ้อเจียงได้ชื่อว่าเป็น “เมืองผ้าไหม” “อู่ข้าวอู่น้ำ” ย้อนไปตั้งแต่ยุคหินเก่าเมื่อกว่า 50,000 ปีก่อน ก็มี “มนุษย์เจี้ยนเต๋อ” (建德人, Jiande Man) มนุษย์ดึกดำบรรพ์บุพกาลอาศัยในมณฑลเจ้อเจียง นอกจากนี้ มณฑลเจ้อเจียง ยังมีโบราณสถานยุคหินใหม่กว่า 100 แห่ง เช่น วัฒนธรรมเหอหมู่ตู้ (河姆渡文化, Hemudu Culture) อายุ 7,000 ปี วัฒนธรรมหม่าเจียปัง (马家浜文化, Majiabang Culture) อายุ 6,000 ปีและวัฒนธรรมเหลียงจู่ (良渚文化, Liangzhu Culture) อายุ 5,000 ปี เป็นต้น ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดวัฒนธรรมอู๋เย่ว์ (吴越文化, WuYue Culture) และวัฒนธรรมเจียงหนานของจีน และเป็น 1 ในแหล่งอารยธรรมโบราณของจีนด้วย

มณฑลเจ้อเจียงเป็นเขตทดลองการค้าเสรีรุ่นที่ 3 ของจีน เป็นมณฑลที่มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจภายในมณฑลน้อยที่สุดของจีนเมืองหังโจว (杭州, Hangzhou) หนิงโป (宁波, Ningbo) เส้าซิง (绍兴, Shaoxing) และ เวินโจว (温州, Wenzhou) เป็น 4 เสาหลักทางเศรษฐกิจของมณฑลเจ้อเจียง โดยเมืองหังโจว และหนิงโป ติด 20 อันดับเมืองที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของจีนต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

(YIM/LING/PATT)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 00:03:05

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 21 2018 00:03:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 21 2018 00:03:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 00:03:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 21 2018 00:03:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน