ภาษา:ภาษาไทย

นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาฯ 19 พคจ.(5)

2018-01-24 12:18:48 CRI

นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาฯ 19 พคจ.(5)

แต่ถ้ามองในด้านการพัฒนา  นี่คือโครงการแห่งศตวรรษครับ  คือ win win project ที่จะเชื่อมต่อคน  เชื่อมการค้า และเชื่อมโลก  เป็นการเปิดแนวคิดใหม่ของการสร้างความร่วมมือระดับนานาชาติในการพัฒนาระบบ logistics ทั้งทางด้านทางบกและทางทะเล  จะเป็นการอำนวยความสะดวกต่อการเดินทางของผู้คน  และการขนส่งวัตถุดิบ สินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆซึ่งจะส่งผลบวกต่อด้านการค้าการลงทุน  และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนตามเส้นทางซึ่งบอกได้เลยว่านับไม่ถ้วน  อาจจะเป็นร้อยล้านหรือพันล้านคน  

          ถามว่าจะให้ประเมินว่าโครงการนี้เป็นอย่างไร  ผมว่านี่เป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งของจีน  เพราะเส้นทางสายไหมทางทะเลยุคใหม่ทำให้นานาชาติเปลี่ยนความคิดความรู้สึกต่อจีน  เลิกกลัวคอมมิวนิสต์  กลายเป็นว่าจีนยุคนี้คือจีนแห่งการพัฒนา  เป็นเรื่องของการสร้างสรรค์และสร้างความร่วมมือระดับนานาชาติครับ


6. รัฐบาลจีนชูธงสร้างประเทศให้สวยงามน่าอยู่ ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดลอ้มและระบบนิเวศเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ แม้กระทั้งอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจดิ่งลงก็ยอม คุณชัยวัฒน์มองว่า เอาเศรษฐกิจโตช้าลงมาแลกกับอารยธรรมระบบนิเวศนั้น คุ้มค่าหรือเปล่าครับ?

ตอบ : ความเติบโตทางเศรษฐกิจนั้นวัดกันด้วย GDP จีนเคยโตด้วยเลขสองหลัก  วันนี้เหลือหนึ่งหลัก  ประเทศส่วนใหญ่ในโลกใช้ความมากน้อยของ GDP เป็นเครื่องวัดความสำเร็จของการพัฒนา  แต่จริงๆแล้วเราจะมองด้านนี้ด้านเดียวไม่ได้  ดัง เช่นบางประเทศเขาบอกว่าไม่สนใจตัวเลขการพัฒนาเศรษฐกิจ  แต่เขาสนใจตัวเลขความทุกข์ยากหรือความสุขของคนในชาติ  เรื่องสิ่งแวดล้อมผมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเพราะที่ผ่านมามนุษย์เราบนโลกใบนี้เพลิดเพลินกับการพัฒนาโดยการทำลายธรรมชาติ  หรือ “สร้างสรรค์โดยการทำลาย”  พื้นที่หลายแห่งเคยเป็นป่าไม้เขียวชะอุ่มแต่ปัจจุบันแห้งแล้งกลายเป็นทะเลทราย  ภัยธรรมชาติมากมายเกิดขึ้นก็เพราะไม่มีป่าไม้มาสร้างฝน  ไม่มีป่ามาอุ้มน้ำ   ภาวะการณ์ “เอลนีโญ” หรือ “ลานีญา” เกิดขึ้นก็เพราะมนุษย์เราทำลายระบบนิเวศน์  ทุกวันนี้ประเทศไทยต้องเสียงบประมาณมากมายในแต่ละปีกับการแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง  เพราะเดิมประเทศไทยเคยมีพื้นที่ป่าไม้มากถึง 50% แต่ทุกวันนี้เหลือไม่ถึง 20% ก็เพราะเมื่อคนคนเราอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือรู้แต่ว่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนจึงไปตัดโค่นทำลายป่า  เอาไม้มาสร้างบ้าน หรือบางคนไปถางป่าเพื่อทำไร่เลื่อนลอย  ทุกวันนี้ประเทศไทยต้องมาเสียเงินกับการปลูกป่าและเป็นนโยบายแห่งชาติในการพลิกฟื้นคืนผืนป่า   จีนเองถ้ามีความชัดเจนในเรื่องนี้ว่าไม่ได้มุ่งมั่นจะสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเดียว  แต่จะพัฒนาและอยู่กับระบบนิเวศน์ด้วยผมถือว่าเป็นเรื่องถูกต้องแล้วครับ
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:55:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:55:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:55:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 23:55:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 23:55:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน