ภาษา:ภาษาไทย

นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาฯ 19 พคจ.(4)

2018-01-24 12:21:02 CRI
1188006_2018012412204797455300.jpg

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ พบกับกระผม หลู่ เฟิง ในรายการประเด็นวันนี้ / รายการคุยกันวันละประเด็นครับ

ในรายการเมื่อวาน คุณชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ บรรณาธิการอาวุโส หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ และนายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ได้ให้สัมภาษณ์ผมเกี่ยวกับหลายประเด็นที่น่าสนใจจากเนื้อหาของรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์ทั่วประเทศครั้งที่ 19 ของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน

อาทิเช่น ผลสำเร็จอันใหญ่หลวงที่ประชาชนจีนสร้างขึ้นจากการพัฒนาเศรษฐกิจภายใต้การนำของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 ซึ่งมีเลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิงเป็นแกนกลาง สาเหตุที่สร้างสถิติเชิงประวัติการณ์ในการลดจำนวนผู้ยากจนได้มากถึง 60 ล้านคนในเวลาเพียง 5 ปีเอง พร้อมมุ่งหน้าสู่เป้าหมายการกำจัดความยากจนภายในประเทศให้หมดสิ้นในปี 2020 มุมมองต่องานการปรับปรามทุจริตคอรัปชั่นของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ตลอดจน ประสบการณ์การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจีน มีด้านใดบ้างที่จะนำไปประยุกต์ใช้ที่ประเทศไทยได้ผลดีด้วย

ต่อไปนี้ ขอเชิญท่านฟังบทสัมภาษณ์คุณชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะตอนที่ 2 ต่อจากรายการเมื่อวานครับ ซึ่งจะครอบคลุมถึงประเด็น “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศยอดนิยมที่นำเสนอจากรัฐบาลจีน การให้น้ำหนักกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศมากกว่าการเน้นความเร็วการเติบโตของเศรษฐกิจ แนวคิดการเพิ่มศึกยภาพด้านการป้องกันประเทศของจีนกับความกังวลของชาติอื่น และพรรคการเมืองไทยของควรจะเรียนรู้ประสบการณ์การบริหารจัดการพรรคและการปกครองบริหารประเทศอะไรจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน


5. ข้อเสนอการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพื่อความร่วมมือที่ได้รับประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วม เป็นที่สนับสนุนจากประชาคมโลกอย่างกว้างขวาง และได้รับการตอบสนองอย่างดีจากทั้งรัฐบาลและประชาชนไทย ที่ผ่านมา สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนก็ได้จัดการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” หลายครั้งในเมืองไทย และจัดส่งนักข่าวไทยมาทำข่าวเรื่องนี้ที่ประเทศจีนด้วย คุณชัยวัฒน์มองข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อย่างไร?

ตอบ : ข้อเสนอของรัฐบาลจีนต่อนานาชาติในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางมองได้หลายมิติ  ถ้ามองในด้านการเมืองนี่คือการขยายอิทธิพลของจีนแบบนิ่มนวล  ไม่ใช่แบบชาติตะวันตกเมื่อก่อน(หรือแม้แต่ในปัจจุบัน)ที่ใช้กองทัพ ใช้อาวุธ ใช้อำนาจ เข้าครอบงำหรือยึดครอง  แต่จีนเอาด้านผลประโยชน์ร่วมในอนาคตมาเป็นข้อเสนอและเชิญชวนให้นานาประเทศเข้าร่วมมือโดยความสมัครใจ

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 22 2018 22:49:53

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 22 2018 22:49:53

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 22 2018 22:49:53

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 22 2018 22:49:53

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 22 2018 22:49:53

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน