ภาษา:ภาษาไทย

นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาฯ 19 พคจ.(4)

2018-01-24 12:21:02 CRI
1188006_2018012412204797455300.jpg

สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังที่เคารพ พบกับกระผม หลู่ เฟิง ในรายการประเด็นวันนี้ / รายการคุยกันวันละประเด็นครับ

ในรายการเมื่อวาน คุณชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ บรรณาธิการอาวุโส หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ และนายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ได้ให้สัมภาษณ์ผมเกี่ยวกับหลายประเด็นที่น่าสนใจจากเนื้อหาของรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์ทั่วประเทศครั้งที่ 19 ของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน

อาทิเช่น ผลสำเร็จอันใหญ่หลวงที่ประชาชนจีนสร้างขึ้นจากการพัฒนาเศรษฐกิจภายใต้การนำของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 ซึ่งมีเลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิงเป็นแกนกลาง สาเหตุที่สร้างสถิติเชิงประวัติการณ์ในการลดจำนวนผู้ยากจนได้มากถึง 60 ล้านคนในเวลาเพียง 5 ปีเอง พร้อมมุ่งหน้าสู่เป้าหมายการกำจัดความยากจนภายในประเทศให้หมดสิ้นในปี 2020 มุมมองต่องานการปรับปรามทุจริตคอรัปชั่นของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ตลอดจน ประสบการณ์การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจีน มีด้านใดบ้างที่จะนำไปประยุกต์ใช้ที่ประเทศไทยได้ผลดีด้วย

ต่อไปนี้ ขอเชิญท่านฟังบทสัมภาษณ์คุณชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะตอนที่ 2 ต่อจากรายการเมื่อวานครับ ซึ่งจะครอบคลุมถึงประเด็น “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศยอดนิยมที่นำเสนอจากรัฐบาลจีน การให้น้ำหนักกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศมากกว่าการเน้นความเร็วการเติบโตของเศรษฐกิจ แนวคิดการเพิ่มศึกยภาพด้านการป้องกันประเทศของจีนกับความกังวลของชาติอื่น และพรรคการเมืองไทยของควรจะเรียนรู้ประสบการณ์การบริหารจัดการพรรคและการปกครองบริหารประเทศอะไรจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน


5. ข้อเสนอการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพื่อความร่วมมือที่ได้รับประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วม เป็นที่สนับสนุนจากประชาคมโลกอย่างกว้างขวาง และได้รับการตอบสนองอย่างดีจากทั้งรัฐบาลและประชาชนไทย ที่ผ่านมา สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนก็ได้จัดการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” หลายครั้งในเมืองไทย และจัดส่งนักข่าวไทยมาทำข่าวเรื่องนี้ที่ประเทศจีนด้วย คุณชัยวัฒน์มองข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อย่างไร?

ตอบ : ข้อเสนอของรัฐบาลจีนต่อนานาชาติในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางมองได้หลายมิติ  ถ้ามองในด้านการเมืองนี่คือการขยายอิทธิพลของจีนแบบนิ่มนวล  ไม่ใช่แบบชาติตะวันตกเมื่อก่อน(หรือแม้แต่ในปัจจุบัน)ที่ใช้กองทัพ ใช้อาวุธ ใช้อำนาจ เข้าครอบงำหรือยึดครอง  แต่จีนเอาด้านผลประโยชน์ร่วมในอนาคตมาเป็นข้อเสนอและเชิญชวนให้นานาประเทศเข้าร่วมมือโดยความสมัครใจ

แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนDecember 14 2018 07:27:56

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนDecember 14 2018 07:27:56

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนDecember 14 2018 07:27:56

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนDecember 14 2018 07:27:56

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนDecember 14 2018 07:27:56

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน