ภาษา:ภาษาไทย

นั่งรถไฟใต้ดินสายใหม่ เที่ยวในกรุงปักกิ่ง(9)

2018-02-01 10:38:21 CRI

แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ตามเส้นทางรถไฟซีเจียว

เมื่อผู้โดยสารขึ้นรถไฟสายซีเจียวจากจุดเริ่มต้นคือ สถานีปาโกว เพียงป้ายเดียวเท่านั้น ก็จะถึงสถานีรถไฟประตูตะวันตกของพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน ซึ่งเป็นพระราชอุทยานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและถูกอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์มากที่สุดของจีนในปัจจุบัน

นั่งรถไฟใต้ดินสายใหม่ เที่ยวในกรุงปักกิ่ง(9)

พระราชวังอี๋เหอหยวนแต่เดิมเป็นพระราชตำหนักและพระราชอุทยานของจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ชิง มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ชิงอี่หยวน ภายในพระราชวังฤดูร้อนนี้มีทะเลสาบคุนหมิงหูและภูเขาว่านโซ่วซาน การออกแบบของอุทยานเป็นสไตล์ของสวนในพื้นที่ภาคใต้ของจีนที่มีความสวยงามประณีตทีเดียว ภายในพระราชวังอี๋เหอหยวน มีทางเดินที่เรียกว่า "ซีตี" ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับจักรพรรดิเฉียนหลง เล่ากันว่า พระองค์เคยเสด็จทอดพระเนตรที่เจียงหนานถึง 6 ครั้ง ด้วยทรงชื่นชอบทางเดินซีตีริมทะเลสาบซีหู เมืองหางโจวเป็นพิเศษ จึงมีพระราชโองการให้เลียนแบบก่อสร้างทางเดิน"ซีตี"ภายในพระราชวังอี๋เหอหยวน หลังสร้างเสร็จ ทางเดินสายนี้ ถูกใช้เป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์ได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิที่ดอกไม้นานาพันธุ์บานสะพรั่ง ฤดูร้อนมีดอกบัวให้ชม ฤดูใบไม้ร่วงต้นหลิวที่พริ้วไหวอ่อนช้อยเหมือนสาวงาม และฤดูหนาว แม้ใบไม้จะร่วงหมดแล้ว แต่กิ่งไม้ของต้นต่างๆ ก็สวยงามอีกแบบหนึ่ง

พระราชวังอี๋เหอหยวนยังมีทิวทัศน์สวยงามน่าอัศจรรย์และหาชมไม่ได้ในที่อื่น นั่นคือ “แสงอาทิตย์ส่องลอดสะพาน 17 ช่อง”  โดยตอนออกแบบก่อสร้างพระราชอุทยานแห่งนี้ สถาปนิกสมัยราชวงศ์ชิงได้ออกแบบสะพานไว้อย่างประณีต โดยให้โค้งของสะพาน 17 ช่องนี้ ทำมุมพอดีกับจุดที่ตะวันตกดินในแนวเส้นละติจูดที่ 23. 27 องศาเหนือ ทำให้เมื่อเข้าสู่เทศกาล "ตงจื้อ" ตามจันทรคติของจีน ที่หมายถึง วันเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูหนาว พอถึงช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน แสงอาทิตย์สีทองจะลอดผ่านโค้งสะพาน 17 ช่อง เกิดเป็นภาพที่งดงามน่าประทับใจมาก ซึ่งปรากฎการณ์นี้จะมีให้เห็นเพียงไม่กี่วันเฉพาะในช่วงฤดูหนาวของแต่ละปี ดังนั้น พอถึงเทศกาลตงจื้อ ก็จะมีนักท่องเที่ยวและช่างภาพจำนวนมากมายแห่กันมาที่พระราชวังอี๋เหอหยวน บางคนมาแต่เช้ามาเฝ้ารอเกือบทั้งวัน ก็เพื่อจะได้ตำแหน่งชมวิวสวยที่สุดแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:26:27

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:26:27

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:26:27

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:26:27

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 01:26:27

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน