ภาษา:ภาษาไทย

กาแฟ(2)

2018-02-02 09:35:29 CRI

กาแฟ(2)

กาแฟเป็นของนอก  ชาวต่างประเทศนำกาแฟเข้ามาบริโภคในจีนตั้งแต่เมื่อศตวรรษที่ 19  กระทั่งมีการนำเมล็ดกาแฟเข้ามาทดลองปลูก ตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์พบว่า  เมื่อปีค.ศ. 1902 มีบาทหลวงฝรั่งเศสผู้หนึ่งนำเมล็ดกาแฟมาปลูกที่มณฑลหยุนหนานก่อน   เมื่อทศวรรษปี 1950  มณฑลหยุนหนานเริ่มปลูกกาแฟอย่างขนานใหญ่  โดยปลูกเมล็ดพันธุ์อราบิก้าเป็นสำคัญ  เมื่อปีค.ศ. 1992  สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติช่วยเปิดโรงงานกาแฟที่มณฑลหยุนหนานซึ่งเป็นโรงงานแปรสภาพกาแฟแห่งแรกของจีน จนถึงทุกวันนี้  พื้นที่การปลูกและยอดปริมาณการผลิตกาแฟของมณฑลหยุนหนานต่างอยู่อันดับแรกของจีน 


ย้อนไปเมื่อทศวรรษปี 1860  หลังสงครามฝิ่นพร้อม ๆ กับชาวต่างประเทศไปตั้งเขตเช่าที่นครเซี่ยงไฮ้  มีชาวยิวไปเปิดร้านกาแฟที่นครเซี่ยงไฮ้  นักธุรกิจจีนบางคนที่ทำการค้าขายกับชาวฝรั่งเลียนแบบวิถีชีวิตของชาวฝรั่ง  กลายเป็นกลุ่มแรกในการบริโภคกาแฟของจีน ก่อนที่จีนดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศเมื่อปีค.ศ. 1986  จีนมีน้อยคนดื่มกาแฟ  จนกระทั่งบริษัทเนสท์เล่นำกาแฟเครื่องดื่มสีดำรสขมมาสู่จีนเมื่อปี 1988  กาแฟจึงปรากฏตัวในชีวิตประจำวันของคนจีน


กาแฟยี่ห้อเนสท์เล่แนะนำว่า  กาแฟเป็นชาของชาวฝรั่ง  คำโฆษณาของเนสท์เล่ที่ว่า “เว่ยเต้าเฮ่าจี๋ละ (รสชาติดีเลิศ) ได้เคยเป็นคำติดปากของชาวจีนโดยทั่วกัน  หนุ่มๆ สาวๆ ที่นิยมของใหม่เป็นกลุ่มแรกในการบริโภคกาแฟ ตอนนั้น  ถ้วยกาแฟสีแดงของเนสท์เล่เป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัย  จำได้ว่า  มีอยู่ช่วงหนึ่ง  กาแฟละลายเนสท์เล่ได้เคยเป็นของขวัญยอดนิยมของคนจีน  ผู้คนรู้สึกมีหน้ามีตาในการให้กาแฟเนสท์เล่เป็นของขวัญ  โดยเฉพาะกาแฟในขวดของเนสท์เล่  เมื่อกาแฟในขวดกินหมดแล้ว  ผู้คนก็ไม่ยอมทิ้งขวด  จะนำไปตั้งโชว์ในตู้โชว์ที่บ้าน  หรือใช้เป็นขวดบรรจุน้ำ จนถึงทุกวันนี้  คิตตี้  เพื่อนร่วมงานของเรายังใช้ขวดกาแฟเนสท์เล่เป็นขวดดื่มน้ำร้อนอยู่   ที่บ้านโจว  ยังใช้ขวดกาแฟเนสท์เล่บรรจุถั่ว  ข้าวโอ๊ต  และน้ำตาล ด้วยเหตุนี้  จากโฆษณาความเรียบง่ายในการปรุงและรสกลิ่นหอมของกาแฟเนสท์เล่ ทำให้ชาวจีนเริ่มมีความนิยมกาแฟมากขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:41:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:41:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:41:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 15:41:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 15:41:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน