ภาษา:ภาษาไทย

เศรษฐกิจจีนโตกระเตื้องขึ้นครั้งแรกในรอบ 7 ปี (1)

2018-02-08 17:39:13 CRI

เศรษฐกิจจีนโตกระเตื้องขึ้นครั้งแรกในรอบ 7 ปี (1)

ปี 2017 แม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งในจีนและต่างประเทศมีความสลับซับซ้อน แต่เมื่อมกราคมที่ผ่านมา สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนประกาศตัวเลขสถิติว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)ของจีนปี 2017 ทะลุ 80 ล้านล้านหยวนเป็นครั้งแรก อยู่ที่ประมาณ 82.7 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 12 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 6.9% เมื่อเทียบกับปี 2016 อัตราการเติบโตของจีดีพีเพิ่มขึ้น 0.2% เป็นครั้งแรกในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา

จากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจในประเทศที่เข้มแข็ง และผลของการปฏิรูปเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง อัตราการว่างงานคงอยู่ในระดับต่ำ และการส่งเสริมการใช้จ่ายภายในประเทศของรัฐบาลช่วยส่งให้การบริโภคภายในประเทศมีการขยายตัวต่อเนื่อง การลงทุนโดยรวมเติบโตได้ดีด้วยแรงหนุนของสัดส่วนการลงทุนของภาครัฐที่เพิ่มขึ้น ในส่วนของภาคการผลิต การลดกำลังการผลิตส่วนเกินและการจัดการกับบริษัทที่ไม่มีประสิทธิภาพเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมสินค้าไฮเทคและการบริการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ก็ได้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจปี 2017

ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า เศรษฐกิจจีนมีความมั่นคงหลายด้าน โดยในส่วนของโครงสร้างได้รับการปรับปรุงดีขึ้น แรงขับเคลื่อนมีการปรับเปลี่ยน และมีคุณภาพสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการอัดฉีดพลังเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจในระยะกลางและยาว ศ.ดร.หยวน กังหมิง นักวิจัยศูนย์ศึกษาเศรษฐกิจจีนและโลก มหาวิทยาลัยชิงหวา ระบุว่า "สิ่งที่ข้าพเจ้ารู้สึกว่าสำคัญที่สุดก็คือ อัตราการเติบโตมีความมั่นคงและสูงขึ้นอีกครั้ง อยู่ที่ระดับร้อยละ 6.9 ซึ่งสมหวัง ดีเกินคาด และเป็นสีสันประการใหญ่สุด" นายนิ่ง จี๋เจ๋อ ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติระบุว่า เมื่อปี 2017 เศรษฐกิจพัฒนาด้วยดี เกินกว่าที่คาดหมาย ในอนาคต จะส่งเสริมให้เศรษฐกิจพัฒนาไปอย่างมีคุณภาพสูง

นอกจากนี้ สถิติยังระบุว่า อุปสงค์อุปทานภาคอุตสาหกรรมของจีนก็ปรับดีขึ้น โดยดัชนีพีพีไอกระเตื้องขึ้นจากอยู่ภาวะขาลงต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปีตั้งแต่ปี 2012 ส่วนอุตสาหกรรมที่มีอัตราการใช้กำลังการผลิตก็สร้างสถิติสูงครั้งใหม่ในรอบ 5 ปี ขณะที่อุตสาหกรรมเกิดใหม่ อุตสาหกรรมไฮเทค และอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ปริมาณการผลิตหุ่นยนต์ และรถพลังงานใหม่ เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 50แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 22:56:53

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 17 2018 22:56:53

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 17 2018 22:56:53

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 22:56:53

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 17 2018 22:56:53

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน