ภาษา:ภาษาไทย

ตรุษจีน(1)

2018-02-12 09:42:50 CRI

ตรุษจีน(1)

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลเก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคนจีน มีประเพณีรวมญาติพี่น้องทุกคนในครอบครัวให้อยู่พร้อมหน้ากัน นับได้ว่าเป็นเทศกาลจีนที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับคนจีนทุกคน ในช่วงเทศกาลจีน คนจีนที่ได้ไปทำงานเมืองอื่นซึ่งออกจากบ้านเกิดของตน มักจะเดินทางกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ญาติพี่น้องกัน วันส่งท้ายปีเก่าทุกคนในครอบครัวจะอยู่พร้อมหน้ากันรับประทานอาหารด้วยกันเพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ตรุษจีนนอกจากเป็น “วันครอบครัว” ของคนจีนแล้ว ยังเป็นเทศกาลที่สนุกสนานรื่นเริงของชาวบ้าน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าภาคเหนือหรือภาคใต้ ล้วนมีบรรยากาศที่คึกคัก เมื่อนึกถึงตรุษจีน มักจะนึกถึงธรรมเนียมการเฝ้าปี คำอวยพรตรุษจีน การตัดกระดาษแดง ติดแผ่นกลอนมงคลคู่ ผูกเงื่อนมงคลหยูอี้สีแดงเป็นต้น สิ่งของเหล่านี้ช่วยเติมบรรยากาศให้คึกคักยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งของตรุษจีนด้วย

แต่ก่อนจะถึงกิจกรรมรับปีใหม่ที่กล่าวไปข้างต้น ต้องแนะนำวันกวาดทำความสะอาดบ้านเรือนก่อน เพราะว่าเทศกาลตรุษจีนไม่ได้เริ่มตั้งแต่วันชิวอิดซึ่งเป็นวันแรกของปีใหม่จีน คือเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 เดือน 12 ซึ่งคนจีนนับว่าเป็นวันตรุษจีนเล็ก ทุกคนจะร่วมกันกวาดทำความสะอาดบ้านเรือนเพื่อเตรียมฉลองปีใหม่ เพื่อบอกลาสิ่งเก่าต้อนรับสิ่งใหม่

วันที่ 24 เดือน 12 คนภาคเหนือเรียกวันนี้ว่าเป็นวันกวาดบ้านเรือน ส่วนคนภาคใต้เรียกวันนี้ว่าเป็นวันปัดฝุ่น เป็นประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ ในวันที่ 24 เดือน 12 นี้ ทุกคนในบ้านไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กๆ ล้วนจะช่วยกันทำความสะอาด ปัดกวาดทุกส่วนของบ้านเรือนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:21:38

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:21:38

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:21:38

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 03:21:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 03:21:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน