ภาษา:ภาษาไทย

ตรุษจีน(2)

2018-02-12 09:44:44 CRI

ตรุษจีน(2)

ธรรมเนียมเกี่ยวกับการเฝ้าปี คือ ชาวบ้านจะไม่เข้านอนในคืนวันสุดท้ายของปีเก่า ตามปฏิทินจันทรคติวันชิวอิดเป็นวันปีใหม่ของตรุษจีน ในวันส่งท้ายปีเก่าหลังจากร่วมกันรับประทานอาหารรวมญาติพี่น้องแล้ว จะไม่หลับนอนเพื่อรอต้อนรับปีใหม่ การเฝ้าปีในสมัยโบราณมีความหมายสองอย่าง คือ หากเป็นผู้เฒ่าผู้แก่ การเฝ้าปีมีความหมายถึงการถนอมให้ความสำคัญกับวันเวลา หากเป็นคนหนุ่มสาวมีความหมายถึงการยืดอายุพ่อแม่ให้ยืนยาว การเฝ้าปีนี้จะเริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหารมื้อค่ำ อาหารมื้อนี้จะรับประทานอย่างช้าๆ บางบ้านจะรับประทานไปเรื่อยๆ จนถึงดึกดื่นเที่ยงคืน

พอถึงวันชิวอิดหรือวันตรุษจีน ก็จะตื่นนอนแต่เช้า สวมเสื้อผ้าชุดใหม่ ออกจากบ้านไปเยี่ยมญาติและเพื่อน กล่าวคำอวยพรปีใหม่ให้กันและกัน การไปเยี่ยมญาติ มักจะเป็นผู้ใหญ่พาเด็กๆ ไปเยี่ยมญาติผู้สูงอายุ กล่าวคำอวยพรปีใหม่ให้กับผู้ใหญ่ด้วยถ้อยคำสิริมงคล ส่วนผู้ใหญ่จะให้ศีลให้พรกับลูกหลานตอบกลับไปเช่นกัน

พร้อมไปกับความพัฒนาก้าวหน้าของยุคสมัย ประเพณีการกล่าวอวยพรปีใหม่ให้แก่กันและกันระหว่างญาติพี่น้องและเพื่อนๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วย นอกจากตามประเพณีดั้งเดิมแล้ว คนจีนรุ่นใหม่ยังนิยมอวยพรปีใหม่ผ่านเครื่องมือทันสมัย ส่งคำอวยพรปีใหม่ด้วยรูปแบบต่างๆ ผ่านมือถือ เช่น ส่งข้อความสั้นทางมือถือ ส่งผ่านวีแชท ส่งผ่านไลน์ เป็นต้น แม้ว่าได้เปลี่ยนวิธีการอวยพรปีใหม่ แต่จิตใจที่ต้องการให้ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ มีความสุขนั้นไม่ได้เปลี่ยน

การติดแผ่นกลอนบนกระดาษแดงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดเสียมิได้ในช่วงตรุษจีน กลอนกระดาษแดงตรุษจีนนี้มีชื่อว่า กลอนคู่ ซึ่งจะติดที่สองข้างประตูของทุกบ้าน เป็นกลอนที่เขียนตัวอักษรจีนด้วยพู่กัน แฝงความหมายที่ว่าต้องการส่งมอบความปรารถนาดีให้แก่กัน
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:16:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 19:16:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน