ภาษา:ภาษาไทย

ตรุษจีน(3)

2018-02-12 09:45:55 CRI

ตรุษจีน(3)

แล้วการติดกระดาษลวดลายสวยงามแบบต่างๆ บนหน้าต่าง ก็เป็นธรรมเนียมนิยมอย่างหนึ่งในช่วงตรุษจีน กระดาษลวดลายเหล่านี้จะเป็นตัวแทนความสุขสิริมงคลต่างๆ ตามจินตนาการ แสดงให้เห็นถึงความใฝ่ฝันถึงอนาคตที่ดีงาม

ในช่วงตรุษจีน มักจะมีตัวอักษรจีนตัวหนึ่งที่เห็นบ่อยที่สุด ก็คือคำว่า “ฝู (ฮก ในสำเนียงแต้จิ๋ว)” ซึ่งหมายถึง บุญวาสนา มีการแสดงให้เห็นถึง “ฮก” ในรูปแบบต่างๆ เช่น ติดตัวอักษร “ฮก” ในประตูด้วย แขวนเชือกถักจีนสีแดงหรือโคมไฟที่มีตัวอักษร “ฮก” ติดกระดาษลวดลายตัวอักษร “ฮก” บนหน้าต่าง ทั้งนี้ก็มีความหมายว่า บุญวาสนาเข้าถึงบ้านแล้ว

ประเพณีพื้นบ้านจีนยังมีการจุดประทัดรับวันปีใหม่ ที่ทุกบ้านทุกเรือนที่เปิดประตูออกมาสิ่งแรกที่จะต้องปฏิบัติคือจุดประทัด อาศัยเสียงอึกทึกครึกโครมของประทัดขับไล่สิ่งเก่าต้อนรับสิ่งใหม่ ประทัดเรียกว่า “เปียนเพ่า” เป็นสิ่งประดิษฐ์ของจีน มีประวัติยาวนานกว่า 2 พันปี การจุดประทัดช่วยสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน เป็นกิจกรรมรื่นเริงสำคัญอย่างหนึ่งในเทศกาลตรุษจีน

หลังจากมีเสียงประทัดขับไล่สิ่งอัปมงคลไม่ดีในปีเก่าออกไปแล้ว ก็จะตามมาด้วยการเชิดสิงโตพร้อมด้วยเสียงกลองเสียงฉาบไปตามหมู่บ้านและเมือง ขบวนตีกลองฉิ่งฉาบเชิดสิงโต จะเดินแห่ไปตามบ้านต่างๆ เพื่อเชิดสิงโตอวยพรปีใหม่ แฝงความหมายว่า ขจัดปัดเป่าเภทภัยให้หมดไป ถือเป็นสัญญาณแห่งความสุขสิริมงคล เพิ่มบรรยากาศความบันเทิงเริงรมย์ในช่วงตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนเป็นวันสนุกสนานรื่นเริงของคนจีน หลังวันชิวอิดไปแล้ว มาถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคติจีน ก็จะมีกิจกรรมรื่นเริงหลากหลายรูปแบบอีก เช่น เดินต่อขาสูง เกมการละเล่นต่างๆ ช่วยเพิ่มสีสันบรรยากาศตรุษจีนให้คึกคักยิ่งยิ่ง

แล้วการชมโคมไฟประดับในวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายนี้ ก็เป็นงานใหญ่ที่ไม่ควรพลาด เพราะในคืนดังกล่าว ในสวนสาธารณะจะมีการประดับประดาโคมไฟสวยงามแบบต่างๆ มีทั้งที่แบบวัง ปราสาท ดอกไม้ สัตว์น้อยใหญ่ หรือโคมไฟจีนสีแดง หรือแบบที่มีลวดลายหมุนวนเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ยังมีการเล่นปริศนาคำทายต่างๆ ด้วย ผู้คนทั้งหลายจึงนิยมเดินเที่ยวชมงานโคมไฟ ไปพร้อมกับทายปริศนากันอย่างสนุกสนานด้วย
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:18:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:18:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:18:20

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:18:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 19:18:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน