ภาษา:ภาษาไทย

เริ่มทำงานในซีอาร์ไอ

2018-02-26 11:23:59 CRI

LU: วัตถุประสงค์ที่สมัครเข้าทำงานในซีอาร์ไอคืออะไรครับ? พอสัมผัสกับกระบวนการทำงานของภาคภาษาไทยเต็มร้อย และรู้จักกับเพื่อนๆ คนจีนที่พูดไทยได้หมดแล้ว รู้สึกปรับใจต่ออะไรของที่นี่มากที่สุด? อาจจะเป็นเพื่อนคนจีนคนไหน หรืองานด้านใดในออฟฟิศก็ได้ครับ

TIM: ก็มาที่นี่นะครับ ก็หวังว่าจะได้เผชิญกับความท้าทาย ได้เจอสิ่งใหม่ๆ ก็เลือกที่จะมาทำงานให้กับซีอาร์ไอ ขึ้นชื่อว่า การทำงานในต่างประเทศก็จะต้องพบเจอประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่แล้วครับ ......

BO: เพื่อนร่วมงานที่นี่ต้องบอกว่าน่ารักมากเลยนะคะ ทุกคนเอาใจใส่ดีมากตั้งแต่วันแรกที่มาถึง รวมถึงในเรื่องของการใช้ภาษา ก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่า เรามีความคิดถึงบ้านเลย คือรู้สึกว่า ......

จริงๆ แล้ว ต้องบอกว่า ด้วยความที่ครอบครัวเอง หรือแม้กระทั่งการทำงานที่ผ่านมา มีความใกล้ชิดกับทางจีนพอสมควร ครั้งหนึ่งเคยได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์ท่านทูต อดีตทูตจีนประจำประเทศไทย ท่านทูตจาง จิ่วหวน ท่านพูดไว้ดีมาก ท่านบอกว่า ......


LU: ภารกิจของสถานีวิทยุซีอาร์ไอคือ “รายงานข่าวจีนสู่ทั่วโลก และรายงานข่าวทั่วโลกไปยังทั่วโลก” สำหรับตำแหน่งงานการเป็นนักสื่อสารมวลชนข้ามชาติ ใน China Radio International หรือซีอาร์ไอ องค์กรสื่อสารมวลชนระหว่างประเทศขนาดใหญ่พิเศษ และทำงานด้วยภาษาต่างประเทศมากที่สุดของโลก คุณศิวัตราและคุณทิมมองว่า ความเชี่ยวชาญส่วนตัวและประสบการณ์การทำงานกับสื่อไทยมาก่อน ทำให้ตนเองมีความได้เปรียบอะไรในการทำงานที่ซีอาร์ไอครับ?

BO: ก่อนอื่น ต้องขออนุญาตเรียนตามตรงว่า อย่าพูดว่าได้เปรียบเลยค่ะ เรียกว่าเอาความรู้เอาประสบการณ์ที่เคยมีมา มาแบ่งปันกับบรรดาพี่ๆ นักข่าว หรือน้องๆ นักข่าวในซีอาร์ไอ โดยเฉพาะภาคภาษาไทยดีกว่าค่ะ ก็ถือว่าได้มีโอกาสช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จะมีบางอย่างบางรายละเอียดในเนื้อข่าว ซึ่งบางทีเป็นเรื่องของคนจีนที่เราไม่รู้ อย่างเช่น ......

TIM: ก็สำหรับซีอาร์ไอ ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานีวิทยุที่ออกกระจายเสียงไปทั่วโลกแล้ว ตัวผมเองก็อยากจะใช้ประสบการณ์ที่ได้มีโอกาสไปเรียน และก็ทำงานในต่างประเทศในการช่วยพัฒนาเนื้อหา(รายการ)ของซีอาร์ไอ ......
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 09:11:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 09:11:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 09:11:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 09:11:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 09:11:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน