ภาษา:ภาษาไทย

สื่อดั้งเดิมใช้เทคโนโลยีนิวมีเดีย

2018-02-26 11:26:53 CRI

LU: ประเทศไทยแม้เป็นประเทศกำลังพัฒนาก็จริง แต่อัตราการใช้บริการอินเตอร์เน็ตในประชาชนค่อนข้างสูง นับได้ว่า การพัฒนาของสื่อนิวมีเดียกับสื่อสังคมออนไล่ในเมืองไทย ไม่แพ้พวกประเทศที่พัฒนาแล้ว พวกเรามองว่า สื่อมวลชนดั้งเดิม เช่น สถานีวิทยุ โทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ทั้งหลาย ควรจะปรับตัวอย่างไรเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์สื่อที่มีศักยภาพในการแข่งขันให้สูงขึ้นครับ?

BO: ส่วนตัวเอง ดิฉันมองว่า ณ ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นสื่อของไทย หรือว่าสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลกนะคะ ก็ไม่ว่าจะเป็นสื่อดังเดิม จะเป็นทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสารก็ดี ทุกสื่อหันมาใข้สื่อสังคมออนไลน์กัน ต้องเรียกว่าใช้เป็นเครื่องมือทั้งหมดแล้ว แทบไม่มีสื่อไหนเลยที่ไม่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ สิ่งสำคัญที่สุดในการที่จะต้องปรับตัวเพื่อสร้างคุณภาพ นั่นก็คือเรื่องของเนื้อหา เพราะว่า ......

TIM: คุณหลู่ เฟิงและคุณสิวัตราครับ จริงๆ แล้วพูดกันว่า ในยุคของข้อมูลข่าวสารเนี่ย ข้อมูลเป็นสิ่งที่หาง่ายครับ แค่เรามีสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่ง เราเข้า Google ก็หาได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่สิ่งที่สื่อมวลชนมืออาชีพจะต้องทำให้ได้มากกว่าการหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตก็คือว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเนี่ย เกิดขึ้นแล้วมีผลกระทบต่อเรายังไงบ้าง นอกจากว่าเกิดอะไรขึ้นแล้ว มันจะต้องมีการวิเคราะห์ครับว่า มันสำคัญกับเราอย่างไร แล้วเราควรจะต้องทำอย่างไรต่อไป สิ่งที่เป็นเรื่องของการวิเคราะห์เหล่านี้ มันต้องใช้เวลาและต้องใช้ทรัยกากรมาก เพราะฉะนั้น ......แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:54:07

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:54:07

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:54:07

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:54:07

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 22:54:07

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน