ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (12)c

2018-02-27 13:05:28 CRI

ต่อมา  หลิวเยียนยกทัพเข้าโจมตีลั่วหยางเมืองหลวงของราชวงศ์จิ้น แต่ไม่สำเร็จ  ถัดมาอีกปีเดียว  หลิวเยียนเสียชีวิตลง  แต่ภารกิจของผู้นำชนเผ่าซงหนูที่จะพิชิตเมืองหลวงของราชวงศ์จิ้นยังคงมีอยู่ ค.ศ.311 หลิวชง บุตรชายของหลิวเยียนนำกองทัพเข้าพิชิตเมืองลั่วหยางสำเร็จ   จักรพรรดิหวัยตี้แห่งราชวงศ์จิ้นถูกจับเป็น และถูกประหารชีวิตอีกสองปีต่อมา      หลังเมืองลั่วหยางถูกพิชิต  ชนชั้นปกครองของราชวงศ์จิ้นถอยไปตั้งหลักที่เมืองฉางอัน  จักรพรรดิหมิ่นตี้ได้ขึ้นครองราชย์        ค.ศ.316 กองทัพชนเผ่าซงหนูพิชิตเมืองฉางอันได้  และจักรพรรดิหมิ่นตี้ถูกประหารชีวิตเช่นเดียวกับจักรพรรดิหวัยตี้   นับเป็นกาลอวสานของราชวงศ์จิ้นโดยสมบูรณ์           

หลังเมืองฉางอันถูกชนเผ่าซงหนูพิชิต ปีต่อมา   ซือหม่ารุ่ย เจ้าแห่งราชวงศ์จิ้นที่ถอยไปตั้งหลักอยู่ที่เมืองหนานจิน ทางภาคใต้ของจีนได้ตั้งตนเป็นจักรพรรดิ ทรงพระนามว่า จิ้นหยวนตี้  ราชวงศ์จิ้นที่ตั้งขึ้นอยู่ทางภาคใต้ของจีนนี้เรียกว่าจิ้นตะวันออก  เพื่อให้ต่างไปจากราชวงศ์จิ้นยุคแรก คือ จิ้นตะวันตก 

ช่วงเวลานั้น ทางภาคเหนือของจีนมี 3 อาณาจักรสำคัญ ได้แก่ โฮ่วจ้าว   เฉียนเอี้ยน และเฉียนฉิน   

อาณาจักรโฮ่วจ้าวก่อตั้งขึ้นโดยสือเล่อเมื่อ ค.ศ.330  เมืองหลวงอยู่ที่สิงไถ มณฑลเหอเป่ย  สือเล่อเป็นคนชนเผ่าเจี๋ย เคยเป็นทาสมาก่อน ภายหลังได้เป็นแม่ทัพภายใต้บังคับบัญชาของหลิวเยียน ต่อมา สือเล่อได้นำกองทัพพิชิตอาณาจักรเฉียนจ้าว   แล้วก่อตั้งอาณาจักรโฮ่วจ้าวของตนขึ้น   ซึ่งเป็นอาณาจักรที่มีความเข้มแข็ง   ได้ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ในภาคเหนือของจีน  นับเป็นอาณาจักรที่ใหญ่สุดในบรรดา 16 อาณาจักรในภาคเหนือของจีนด้วยกัน แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:36:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:36:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:36:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 22:36:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 22:36:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน