ภาษา:ภาษาไทย

จุดเริ่มต้น สมาชิกสภาผู้แทนประชาชนหน้าใหม่ (2)

2018-03-29 17:01:37 CRI

นางหลิว ฟายิง ช่วยให้เด็กชนบทได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น

P1

นางหลิว ฟายิง ปีนี้อายุ 48 ปี เธอเป็นครูใหญ่ของโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในชนบท ท่ามกลางป่าลึกในมณฑลหูเป่ย ของชนเผ่าถู่เจีย หนึ่งใน 56 ชนกลุ่มน้อยในประเทศจีน ครูคนนี้ มีรูปร่างอวบ หน้ากลม ทรงผมบ๊อบ ยิ้มแย้มเป็นประจำ ใครได้พบเป็นครั้งแรกจะทำให้รู้สึกอบอุ่นใกล้ชิด

ที่จริงแล้ว นางหลิว ฟายิง ไม่ได้เป็นที่รู้จักกันในตำแหน่งครูใหญ่ แต่เป็น “พี่สาวคุณยิง” ในโลกอินเตอร์เน็ต เธอได้ทุ่มเททำงานเกี่ยวกับเว็บไซต์การระดมทุนเพื่อการศึกษาของเด็กในชนบทมาเป็นเวลา 13 ปี ทั้งจากภายใน และ นอกประเทศเป็นจำนวนกว่า 180,000 ล้านหยวน ซึ่งช่วยให้เด็กยากจนกว่า 2,900 คน มีโอกาสเข้าไปศึกษาในโรงเรียนจนถึงจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาได้

นางหลิว ฟายิง เริ่มทำงานที่โรงเรียนในชนบท ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991 เมื่อเห็นว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยไม่ได้รับการศึกษาอย่างเต็มที่เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน เธอจึงรู้สึกเดือดร้อนแทน และพยายามที่จะหาทางช่วย จนกระทั่งมีอยู่วันหนึ่ง เธอได้รู้จักกับ “อินเตอร์เน็ต” ด้วยความบังเอิญ และได้รู้ว่า สิ่งที่เรียกว่าอินเตอร์เน็ตนี้เอง สามารถใช้ติดต่อกับคนอื่น ๆ จำนวนมหาศาล และสามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้อย่างกว้างขวาง ดังนั้น เธอจึงมีความคิดที่ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง เพื่อบอกเล่าปัญหาความลำบากของเด็ก ๆ ยากจนไปสู่โลกภายนอก และรณรงค์ให้ผู้คนร่วมมือกันช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ให้สามารถมีโอกาสเข้าเรียนได้

ก่อนหน้านี้ นางหลิว ฟายิงเองไม่มีความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ต เธอจึงต้องพยายามเรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งแรก ฝึกฝนการติดต่อทางอินเตอร์เน็ตทีละเล็กทีละน้อย จนกระทั่งต่อมา มีผู้อาสาจัดทำเว็บไซต์ให้ เธอจึงเริ่มการระดมทุนการศึกษา ปีแรกที่เปิดเว็บไซต์ ได้รับเงินอุดหนุนแค่ 800 หยวนเท่านั้น และยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยไม่เชื่อเธอ เห็นว่าเธอทำเว็บไซต์ระดมทุนศึกษาเพื่อให้ตัวเธอเองมีชื่อเสียง หรือ แค่หลอกเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง นางหลิว ฟายิง จึงต้องอธิบายให้ผู้คนแปลกหน้าในอินเตอร์เน็ตครั้งแล้วครั้งเล่า จนบางครั้งเธอก็รู้สึกน้อยใจ และรู้สึกว่างานนี้เหนื่อยจริง ๆ แต่เมื่อนึกถึงเด็ก ๆ ที่อยู่ในชนบทท่ามกลางป่าลึก เธอก็กลับมีกำลังใจเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง การเวลาพิสูจน์คน  เมื่อความพยายามของนางหลิว ฟายิง ทำให้มีผู้คนจำนวนมากรับรู้ถึงความจริงใจ และรับทราบปัญหาความยากจนของเด็กในชนบท เงินอุดหนุนการศึกษาก็ได้หลั่งไหลเพิ่งเข้ามามากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี จนทำให้เด็กยากจนจำนวนกว่า 2,900 คนได้รับความช่วยเหลือ และมีจำนวนหนึ่งได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของจีนได้ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยชิงหวา และ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ซึ่งนับว่าเด็กนักเรียนเหล่านี้จะเติบโตขึ้นมาเพื่อสร้างประโยชน์ตอบแทนสังคมได้

1234...>


แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:35:57

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:35:57

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:35:57

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:35:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:35:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน