ภาษา:ภาษาไทย

“หลีเสี่ยวหลง” ราชากังฟูที่อยู่ในใจคนทั้งโลกตลอดกาล

2018-04-16 15:25:56 CRI

“หลีเสี่ยวหลง”  ราชากังฟูที่อยู่ในใจคนทั้งโลกตลอดกาล

เมื่อพูดถึงวัฒนธรรมจีน  สิ่งแรกที่คนต่างชาตินึกถึงมักจะเป็นกังฟูจีนเสมอ  มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยเข้าใจวัฒนธรรมจีนและรักเมืองจีนขึ้นมาโดยผ่านการฝึกกังฟูจีน  ฉะนั้น  กังฟูจีนจึงมีบทบาทสำคัญมากในการเผยแพร่วัฒนธรรมจีน

กังฟู เป็นผลงานตกผลึกแห่งภูมิปัญญาประชาชาติจีนและสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีน  เป็น “วัฒนธรรมเชิงบู๊” ในโลกที่ไม่ซ้ำกัน  กังฟูเน้นความเข็งแกร่งและอ่อนนุ่ม  ฝึกทั้งภายในและภายนอกด้วยกัน  โดยมีรูปร่างที่สวยงามเข้มแข็งมีพลัง  ยิ่งมีนัยอันลึกซึ้งและสง่างามด้วย  เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกของนักปรัชญาที่มีต่อชีวิตและจักรวาล  เป็นมรดกวัฒนธรรมอันล้ำค่าของประชาชนผู้ใช้แรงงานจีนสะสมเป็นเวลายาวนาน  กังฟูจีนมีอิทธิพลมากในโลก  ไม่เพียงในจีนแต่รวมถึงต่างประเทศ ที่ได้สร้างละครโทรทัศน์และภาพยนตร์มากมายโดยนำกังฟูมาเป็นตัวดำเนินเนื้อเรื่อง  นอกจากนี้  ยังมีกังฟูเส้าหลิน  ไท่เก๊ก มวยหย่งชุน เป็นต้น  ซึ่งกังฟูจีนได้แพร่หลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ในรายการวันนี้ เราขอแนะนำ “หลีเสี่ยวหลง(บรูซลี)” นักกังฟูจีนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกให้ท่านผู้ฟัง หลีเสี่ยวหลง เป็นตัวแทนของอดีตดาวรุ่งชื่อดังด้านกังฟูของจีน  เขาเป็นผู้ริเริ่มการปฏิรูปศิลปะการต่อสู้ นักศิลปะการต่อสู้วูซู  นักปรัชญาวูซู  ผู้บุกเบิกการแข่งขัน UFC(Ultimate Fighting Championship)บิดาของศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสม MMA (mixed martial arts)  ปรมาจารย์แห่งศิลปะการต่อสู้ ผู้บุกเบิกภาพยนตร์กังฟู  นักแสดงภาพยนตร์กังฟูจีน  ผู้เผยแพร่กังฟูจีนคนแรกในโลก  ดาราจีนในฮอลลีวูดคนแรก  ภาพยนตร์สีครึ่งเรื่องที่เขาแสดงในฮ่องกงได้ทำลายสถิติโลกสามรายการ ส่วนหนังเรื่อง “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง บุกกรุงโรม(猛龙过江)”  ได้ทำลายสถิติบ็อกซ์ออฟฟิศของภาพยนตร์เอเชีย  หนังเรื่อง “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง มังกรประจัญบาน (龙争虎斗)” ที่ร่วมมือถ่ายทำกับฮอลลีวูดได้สร้างสถิติบ็อกซ์ออฟฟิศโลกถึง 230 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 01:33:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 01:33:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 01:33:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 01:33:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 01:33:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน