ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับขั้วโลกใต้

2018-05-08 09:41:24 CRI

จีนกับขั้วโลกใต้

ขั้วโลกใต้ภาษาจีนออกเสียงว่า “หนานจี๋” ซึ่งออกเสียงเดียวกันกับคำที่มีความหมายว่า “ยากที่จะไปถึง” จีนห่างจากทวีปขั้วโลกใต้กว่า 17,500 กิโลเมตร พื้นที่ของขั้วโลกใต้คิดเป็น 1.45 เท่าของจีน

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 1984 จีนจัดส่งทีมสำรวจทางวิทยาศาสตร์ทีมแรกที่ประกอบด้วยเกือบ 600 ชีวิต เดินทางไปสำรวจขั้วโลกใต้ และได้สร้างสถานีวิจัยฉางเฉิง (Great Wall) ซึ่งเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของจีนบนเกาะจอร์ช (George) ของขั้วโลกใต้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1985 สถานีวิจัยฉางเฉิงมีพื้นที่ 2.5 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยอาคารถาวร 10 อาคาร สามารถรองรับคณะสำรวจได้ 60 คน ในฤดูร้อน และ 20 คนในฤดูหนาว

สถานีวิจัยวิทยาศาสตร์บนขั้วโลกใต้แบ่งเป็น 3 อย่าง ได้แก่ สถานีประจำ สถานีฤดูร้อน และสถานีสังเกตุการอัตโนมัติ ปัจจุบัน จีนมีสถานีวิจัยบนขั้วโลกใต้รวม 4 แห่ง ในจำนวนนี้ สถานีฉางเฉิง และ สถานีจงซานเป็นสถานีประจำ ส่วนสถานีคุนหลุน และ สถานีไท่ซาน เป็นสถานีวิจัยเฉพาะฤดูร้อน ปัจจุบัน จีนกำลังจะเริ่มโครงการก่อสร้างสถานีวิจัยแห่งใหม่ในภาคพื้นทวีปขั้วโลกใต้ ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2022 และเป็นฐานการทดลองทางวิทยาศาสตร์แห่งที่ 5 ของจีนในดินแดนขั้วโลกใต้ จนถึงต้นปี 2018 จีนได้จัดส่งทีมสำรวจขั้วโลกใต้รวมแล้ว 34 ครั้ง และในทวีปขั้วโลกใต้มีสถานที่กว่า 300 แห่งตั้งชื่อด้วยภาษาจีน

เมื่อปี 1979 รัฐบาลออสเตรเลียเชิญนักวิทยาศาสตร์จีน 2 คนไปร่วมคณะสำรวจของออสเตรเลีย โดยใช้เวลาทำวิจัยที่ทวีปขั้วโลกใต้เป็นเวลา 2 เดือน นายต่ง เจ้าเฉียน นักวิทยาศาสตร์ด้านฟิสิกส์มหาสมุทร จากสำนักงานมหาสมุทรแห่งชาติจีน และ นายจาง ชิงซง นักวิจัยสถาบันวิจัยภูมิศาสตร์ ของสภาวิทยาศาสตร์จีน ได้รับเลือกเป็นผู้แทนจีนที่ได้มีโอกาสได้ไปสำรวจทวีปขั้วโลกใต้เป็นครั้งแรกแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 04:07:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 04:07:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 04:07:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 04:07:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 04:07:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน