ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี(14)

2018-05-10 09:22:54 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี(14)

เมื่อปีค.ศ.589 หยางเจียน จักรพรรดิสุยเหวินตี้ยกทัพไปพิชิตราชวงศ์ที่อยู่ทางภาคใต้ของจีน สามารถรวมอาณาจักรจีนเข้าด้วยกันอีกครั้งหนึ่ง หลังตกอยู่ในสภาวะแตกแยกเป็นเวลานานเกือบ 300 ปี

จักรพรรดิสุยเหวินตี้ทรงมีความสามารถในการบริหารอาณาจักรอย่างสูง

โดยจัดสรรที่ดินให้ชาวนา อนุญาตให้ชาวนาบุกเบิกที่ดินรกร้างว่างเปล่าให้เป็นที่ดินทำกิน ผ่อนปรนการเกณฑ์แรงงาน และการจัดเก็บภาษีจากประชาชน ทำให้การเก็บเกี่ยวพืชธัญญาหารทั่วราชอาณาจักรได้รับผลอุดมสมบูรณ์ ข้าวที่เก็บสะสมไว้ในยุ้งฉางของหลวงตามพื้นที่ต่างๆ มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างมาก พระองค์ยังพยายามปรับปรุงเส้นทางการขนส่งทางน้ำให้ดีขึ้นโดยขุดลอกคลองให้มีทางระบายน้ำเพิ่มขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การขนส่งข้าวจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง ป้องกันไม่ให้มีการขาดแคลนข้าวตามท้องที่ต่างๆ เมื่อเกิดภัยธรรมชาติ ขณะเดียวกัน ก็พยายามสอดส่องทุกข์สุขของประชาชน ลดภาษีหรือไม่เก็บภาษีจากประชาชนในพื้นที่ประสบภัย นอกจากนี้ จักรพรรดิยังทรงเป็นแบบอย่างเรื่องมัธยัสถ์อดออม พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ไม่เคยสิ้นเปลือง หากขุนนางสวมเสื้อผ้าแพรพรรณราคาแพงมาเข้าเฝ้า พระองค์มักจะไม่พอพระทัยยิ่ง ทำให้บรรดาขุนนางชั้นผู้ใหญ่ต้องสวมใส่เสื้อผ้าฝ้ายเนื้อหยาบเวลาเข้าเฝ้า

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี(14)

จักรพรรดิสุยเหวินตี้ได้ทำการปฏิรูปกลไกการปกครองและระบบราชการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การบรรจุข้าราชการให้ใช้วิธีสอบคัดเลือกแทนวิธีเดิมที่ปฏิบัติการมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์เว่ย และราชวงศ์จิ้น เดิมนั้น หัวหน้าส่วนราชการท้องถิ่นเป็นผู้เสนอชื่อบุคคลที่เห็นสมควรรับเข้าทำงานราชการ แต่พอมาถึงรัชสมัยจักรพรรดิสุยเหวินตี้ ได้มีการจัดตั้งสถาบันการศึกษาในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ผู้ที่มีประวัติการศึกษาจึงมีสิทธิ์ร่วมในการสอบคัดเลือก วิธีนี้เป็นการแก้ไขปัญหาผู้รับราชการส่วนใหญ่มาจากตระกูลเจ้าขุนมูลนาย หรือเจ้าที่ดินที่มีอิทธิพลในท้องถิ่น และเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริงเข้ารับราชการ นอกจากนี้ ยังมีการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายอาญา ยกเลิกวิธีการลงโทษที่มีความโหดร้ายทารุณมาก ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ สำหรับผู้ที่เห็นว่าการลงโทษไม่เป็นธรรมมีสิทธิร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตามลำดับชั้นได้ และมีสิทธิทูลเกล้าฯถวายฎีกาด้วย การทรงบริหารราชอาณาจักรอย่างมีประสิทธิภาพของจักรพรรดิสุยเหวินตี้ทำให้สังคมมีเสถียรภาพ เศรษฐกิจมีความเจริญเติบโต ท้องพระคลังมีทรัพย์สินเงินทองล้นเหลือแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 17 2018 13:55:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 17 2018 13:55:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 17 2018 13:55:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 17 2018 13:55:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 17 2018 13:55:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน