ภาษา:ภาษาไทย

เหลยจุน “สตีฟ จ็อบส์เมืองจีน” 1

2018-05-17 09:40:26 CRI

เหลยจุน “สตีฟ จ็อบส์เมืองจีน” 1

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีข่าวว่า "เสี่ยวหมี่" เตรียมจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกง ก็คือเตรียมจะขายหุ้นไอพีโอ (IPO) ที่ฮ่องกง ไอพีโอก็คือการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก ซึ่งหมายความว่า เสี่ยวหมี่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของจีน ตัดสินใจว่าจะออกหลักทรัพย์เสนอขายแก่ประชาชน โดยคาดว่าจะเป็นการขายหุ้นไอพีโอครั้งใหญ่ที่สุดของโลกในรอบเกือบ 4 ปี นับตั้งแต่อาลีบาบากรุ๊ปเคยทำได้ 21,800 ล้านดอลลาร์ (675,800 ล้านบาท) ในปี 2014 มีการคาดการณ์ว่า เสี่ยวหมี่จะระดมทุนได้อย่างน้อย 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 310,000 ล้านบาท และจะทำให้มูลค่าทางธุรกิจของเสี่ยวหมี่อยู่ในระดับสูงถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ กลายเป็นการทำไอพีโอครั้งใหญ่สุดของบริษัทเทคโนโลยีจีน 

เสี่ยวหมี่ ระบุในเอกสาร IPO ว่า ทางบริษัทไม่ได้เป็นแค่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ แต่เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ ๆ  ก่อนหน้านี้ เสี่ยวหมี่เคยเปิดเผยว่า บริษัทมียอดขาดทุนสุทธิในปีงบการเงิน 2017 ทั้งสิ้น 4.39 หมื่นล้านหยวน (6.9 พันล้านดอลลาร์) หรือคิดเป็นเงินไทย 219,500,000 ล้านบาท โดย 70% มาจากยอดขายสมาร์ทโฟน ท่ามกลางการแข่งขันอย่างรุนแรงจากคู่แข่งสำคัญ คือ หัวเหว่ย (Huawei) และ ออพโป้ (Oppo) 

จริง ๆ แล้ว บริษัทสมาร์ทโฟนเสี่ยวหมี่กำลังขึ้นแท่นครองตลาดจีน ชนะสมาร์ทโฟนต่างชาติทั้งแอปเปิลและซัมซุงรวมทั้งเตรียมแผนการใหญ่บุกตลาดโลก ในไตรมาสแรกปี 2018 ยอดขายเสี่ยวหมี่แซงหน้าออปโป้ ขึ้นเป็นอันดับที่ 4 ของโลก ซึ่งขายได้จำนวน 28.3 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกของปีนี้ แซงหน้าออปโป้ ขึ้นมาเป็นสมาร์ทโฟนที่มียอดขายและส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 4 โดยออปโป้ตกลงไปอยู่ที่อันดับ 5 แทน ส่วนอันดับ 1 เป็นของซัมซุง อันดับ 2 เป็นของแอปเปิล และอันดับ 3 เป็นของหัวเหว่ย และมีข่าวว่า ในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ เสี่ยวหมี่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Mi7 ซึ่งเป็นแฟล็กชิพรุ่นใหม่ล่าสุดของเสี่ยวหมี่ ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะทำให้ยอดขายของเสี่ยวหมี่พุ่งสูงขึ้นอีกในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้



แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:16:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:16:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:16:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:16:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 17 2018 14:16:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน