ภาษา:ภาษาไทย

บุพเพสันนิวาส

2018-06-27 11:50:43 CRI

บุพเพสันนิวาส

“บุพเพสันนิวาส" เป็นละครไทยย้อนยุคที่มีกระแสการตอบรับมากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งในด้านเรตติ้งการรับชมทางโทรทัศน์ กระแส “ออเจ้า” บนโลกออนไลน์ รวมไปถึงความนิยมการใส่ชุดไทย และท่องเที่ยวยังเมืองเก่าของไทยอย่างอยุธยา

ไม่เพียงแต่จะประสบความสำเร็จในประเทศไทย ไม่นานหลังจากละครเรื่องนี้เริ่มเป็นออกอากาศในประเทศ “บุพเพสันนิวาส" ได้โด่งดังไปยังประเทศเพื่อนบ้านของไทย รวมทั้งไปถึงจีนด้วย

ในประเทศจีนกระแสละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส" ยังคงมีอย่างเนื่อง โดยชื่อของละครเรื่องนี้ขึ้นถึงอันดับ 14 แฮชแท็กยอดนิยมในหมวดละคร บน Weibo สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีน มีคนเข้าอ่าน แฮชแท็ก ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ในเวยโปกว่า 4 ร้อยล้านวิว ขณะที่การถ่ายทอดสดละคร บุพเพสันนิวาส พร้อมกับที่ไทยผ่านอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนมีจำนวนผู้ชมสูงสุดมากถึงหลักแสนคน

ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่า ละครบุพเพสันนิวาส เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในประเทศจีน ถือเป็นละครโทรทัศน์ต่างประเทศยอดนิยมในจีนก็ว่าได้ เพราะครองอันดับแรกในเรตติ้งออนไลน์เป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในจีน

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในเทศกาลวัฒนธรรมนานาชาติประจำปีของมหาวิทยาลัยชิงหวา มหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน มีการจัดนิทรรศการ “บุพเพสันนิวาส” บรรดานักศึกษาต่างพากันไปถ่ายรูปกับสแตนดี้ตัวละคร อย่างแม่หญิงการะเกด และพี่หมื่น นอกจากนี้วันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา สถานทูตไทยประจำกรุงปักกิ่งยังได้จัดเทศกาลอาหารไทยที่สถานทูต โดยเชิญชวนให้ผู้ที่มาร่วมงานแต่งชุดไทย และใช้เพลงประกอบละคร “บุพเพสันนิวาส” เป็นสื่อประชาสัมพันธ์งาน ด้านภาคภาษาไทย ของซีอาร์ไอก็ได้รับกระแสตอบรับจากผู้ฟังด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:30:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:30:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:30:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:30:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 17 2018 23:30:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน