ภาษา:ภาษาไทย

ภรรยาทหาร-กลุ่มพิเศษในสังคม(1)

2018-07-04 09:20:48 CRI

ภรรยาทหาร-กลุ่มพิเศษในสังคม(1)

ทหาร เป็นกลุ่มคนพิเศษ ซึ่งเป็นคนที่แบกรับหน้าที่หนักกว่าคนทั่วไป ในพจนานุกรม มีการกำหนดความหมายว่า ทหาร เป็นผู้ที่ทำหน้าที่ในรัฐบาล โดยแบ่งเป็นทหารร่วมรบและทหารไม่ร่วมรบ หน้าที่ของทหารคือป้องกันความปลอดภัยของประเทศ รักษาชายแดน รักษาความมั่นคงของอำนาจรัฐ รักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม และเข้าร่วมงานบางอย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสู้รบ เช่น งานกู้ภัย เป็นต้น

แม้ว่าทหารเป็นกลุ่มคนพิเศษในสังคม แต่พวกเขาก็เป็นคนที่มาจากคนทั่วไป ทหารก็มีพ่อ มีแม่ มีพี่น้อง มีคู่สมรส มีลูกมีหลาน ทหารก็ต้องมีชีวิตที่เหมือนกับคนทั่วไป ฉะนั้น ในสังคมจีน จึงมีกลุ่มคนพิเศษอีกกลุ่มหนึ่ง เรียกว่า “จวุนเส่า” แปลว่า “ซ๊อทหาร” ก็คือ ภรรยาของทหาร คนกลุ่มนี้ เป็นคนที่อุทิศตนให้กับสังคมและประเทศเช่นกัน โดยไม่เคยบ่นถึงความยากลำบากในการดูแลครอบครัวและการใช้ชีวิต เป็นกลุ่มคนที่น่าเคารพเช่นเดียวกับทหาร หากไม่มีคนกลุ่มนี้เป็นหลังบ้านที่ดี ก็คงไม่สามารถมีกองทหารจงรักภักดีกับประเทศชาติโดยไม่ต้องเป็นห่วงสมาชิกครอบครัวที่อยู่บ้านเกิด

ภรรยาทหาร-กลุ่มพิเศษในสังคม(1)

นางหม่า ชุนสิ้ว เป็นภรรยาทหารผู้หนึ่ง เธอเป็นคนที่เกิดในครอบครัวทหาร โตในครอบครัวทหารและใช้ชีวิตในครอบครัวทหารมาตลอด สมาชิกครอบครัวของนางหม่า ชุนสิ้ว ทั้งคุณพ่อ น้องชาย สามี และน้องสามี 2 คน ล้วนเป็นทหาร หม่า ชุนสิ้วบอกว่า คุณแม่ของเธอเป็นทั้งภรรยาทหารและคุณแม่ทหาร เธอจึงไม่แปลกใจในการเป็นภรรยาทหาร และไม่ได้รู้สึกว่าการเป็นภรรยาทหารนั้นยากลำบาก แต่มองดูเพื่อนๆ คนรอบข้าง พี่น้องบางคน จากครอบครัวทั่วไปในสังคม แต่งงานกับทหาร และกลายเป็นสมาชิกครอบครัวของทหาร รู้สึกว่าชีวิตตกอยู่ในสภาพลำบาก จนกระทั่งน่ากลัว เนื่องจากว่าสามีมักจะไม่ได้อยู่บ้าน ตนเองก็แบกรับภาระหน้าที่ทั้งครอบครัว กลางวันต้องทำงาน กลับบ้านแล้วยังต้องดูแลคนแก่ของทั้งสองฝ่ายและลูก จนทำให้เหนื่อยมาก ส่วนสามีที่กำลังอยู่ประจำการนั้น ส่วนใหญ่กลับบ้านได้เพียงปีละครั้ง อยู่บ้านไม่กี่วัน เป็นชีวิตการแต่งงานที่ไม่สมบูรณ์ บางคนไม่อยากอยู่ไกลสามี ก็ลาออกจากงานและย้ายไปอยู่กับสามี แต่หลังจากย้ายไปแล้ว ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีงานทำ อยู่บ้านหรือหอพักเฉย ๆ ชีวิตไม่มีความสุข ฉะนั้น เมื่อนางหม่า ชุนสิ้วเห็นสภาพดังกล่าว ก็คิดจะหาทางช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่เป็นภรรยาทหารแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:03:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:03:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:03:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:03:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 11:03:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน