ภาษา:ภาษาไทย

43 ปีแห่งการต่อสู้ สู่ความฝันที่สูงถึง 8,844.43 เมตร (2)

2018-07-25 22:08:03 CRI

การปีนเขาเอเวอร์เรสต์ครั้งที่ 2 ของเซี่ย โป๋อวี๋ ห่างจากครั้งที่ 1 นานถึง 40 ปี ในปี ค.ศ. 2014 หลังจากที่เขาเตรียมตัวเองพร้อมแล้ว และเดินทางไปถึงเบสแคมป์ฝั่งเนปาล เพื่อปีนเขาเอเวอร์เรสต์ หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ได้ยินข่าวเกิดเหตุหิมะถล่มครั้งประวัติศาสตร์ของเนปาล ทำให้รัฐบาลเนปาลได้ประกาศยกเลิกกิจกรรมปีนเขาทั้งหมดตลอดทั้งปี หนึ่งปีผ่านไป ปี ค.ศ. 2015 เซี่ย โป๋อวี๋ได้เดินทางไปยังเบสแคมป์เพื่อเริ่มปีนเขาอีกครั้ง แต่กลับเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงถึง 8.1 แมกนิจูด ทำให้เซี่ย โป๋อวี๋ พลาดความฝันของเขาไปเป็นครั้งที่ 3 ต่อมาปี ค.ศ. 2016 เซี่ย โป๋อวี๋ ได้เดินทางไปต่อสู้กับความฝันของตัวเองเป็นครั้งที่ 4 ซึ่งในครั้งนี้ เซี่ย โป๋อวี๋ มีความรู้สึกว่าทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเองดีพอสมควร และน่าจะประสบความสำเร็จ ขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างคิดว่านี่น่าจะเป็นการปีนเขาครั้งสุดท้ายของเซี่ย โป๋อวี๋ การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น เซี่ย โป๋อวี๋ ปีนเขาไปตามแผนและรักษาหวังหวะได้อย่างดี ความฝันของเขาค่อย ๆ เข้าใกล้ความจริงไปทุกก้าว ในขณะที่เขาห่างจากยอดเขาเพียง 94 เมตร เซี่ย โป๋อวี๋ ได้นึกในใจว่า อีกไม่เกินหนึ่งชั่วโมง เขาก็จะถึงเป้าหมายปลายทาง แต่ทันใดนั้นเกิดพายุหิมะพัดมาอย่างรุนแรง ในเวลานั้น เซี่ย โป๋อวี๋ อยากกัดฟันสู้ต่อไป เพราะหากพลาดโอกาสครั้งนี้ เขาก็อาจไม่มีโอกาสอีกแล้ว แต่ขณะเดียวกัน เขายังมีผู้ช่วยนำทางชาวเชอร์ปาอีก 5 คน นายเซี่ยคิดว่า ผู้นำทาง 5 คนนี้ต่างคนมีอายุยังไม่ถึง 30 ปี ทุกคนย่อมเป็นเสาหลักของครอบครัว เขาไม่ควรนำชีวิตและความสุขของครอบครัวผู้อื่นไปเสี่ยง เพื่อความฝันของตัวเอง ดังนั้น เขาจึงรีบตัดสินใจถอนตัวลงจากบริเวณที่ห่างจากยอดเขาเอเวอเรสต์เพียงไม่ถึงร้อยเมตรแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:09:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:09:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:09:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:09:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2018 05:09:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน