ภาษา:ภาษาไทย

การท่องเที่ยวเขตทิเบต (๒)

2018-07-25 22:22:11 CRI

การท่องเที่ยวเขตทิเบต (๒)

สิ่งที่ต้องระมัดระวัง

เนื่องจากความพิเศษของลักษณะที่ตั้ง อากาศและวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเขตทิเบตมีหลายสิ่งที่ต้องระมัดระวัง

1. สิ่งแรกและสิ่งสำคัญมากที่สุด คือ อาการแพ้ความสูง เนื่องจากเขตทิเบตอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำน้ำทะเลหลายพันเมตร มีความดันอากาศต่ำและปริมาณออกซิเจนน้อย ชาวทิเบตบอกว่า ปริมาณออกซิเจนที่ทิเบตในฤดูร้อนคิดเป็น 75% ของมณฑลเสฉวน แต่เมื่อถึงฤดูหนาว ปริมาณออกซิเจนจะลดลงเหลือเพียง 50% ของมณฑลเสฉวนเท่านั้น สาเหตุนั้นเนื่องมาจากในฤดูร้อนมีต้นไม้และดอกไม้อยู่ทั่วทิเบตจึงช่วยกันผลิตออกซิเจน ดังนั้น คนที่ไม่ได้มุ่งมั่นชมหิมะและน้ำแข็ง การท่องเที่ยวในฤดูร้อนจะมีความปลอดภัยมากกว่า

เมื่อเดินทางขึ้นไปบนที่ราบสูง คนส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้ความสูง แต่จะมีอาการแตกต่างกันไป รวมถึง อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว นอนหลับมาเกินไป เลือดไหลออกจากรูจมูก หายใจไม่พอ และเป็นไข้ ส่วนใหญ่อาหารเหล่านี้จะเกิดภายใน 4 - 6 ชั่วโมงหลังจากไปถึง อย่างเช่น ถ้าไปถึงเมืองลาซาในกลางวัน อาการที่รุนแรงที่สุดจะเกิดขึ้นในตอนเย็นเรื่อยไปจนถึงเช้าวันถัดไป หากมีการพักผ่อนที่เพียงพอ ให้โอกาสร่ายการได้ปรับตัว ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัวเองเข้ากับสภาพแวดล้อม โดยความรุนแรงของอาการย่อมแตกต่างกันไป บางคนอาจรู้สึกไม่สบายมาก บางคนถึงกับเป็นลม แต่บางคนอาจไม่รู้สึกอะไร

เพื่อรับมือกับอาการแพ้ความสูง ก่อนเดินทางไปยังเขตทิเบต ก่อนอื่นต้องเตรียมความพร้อม โดยต้องบอกกับตัวเองว่า อาการแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ต้องกลัว เพราะมีข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวที่ไปเขตทิเบตเกิดอาการแพ้ความสูงรุนแรงมากจนถึงเสียชีวิต แต่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้น้อยมาก อาการแพ้ความสูงนั้นไม่ได้น่ากลัว อันดับต่อไป ต้องตรวจสุขภาพให้ดี โดยเฉพาะการทำงานของหัวใจและปอด เพราะปริมาณออกซิเจนที่เบาบางจะทดสอบความสามารถของหัวใจและปอดมาก และอาจเกิดอันตรายได้ถ้าเป็นหวัด ดังนั้นจึงต้องหายดีก่อน แล้วจึงไปเที่ยวได้ เพราะการไอและคัดจมูกบนที่ราบสูงอาจทำให้ปอดบวมหรือสมองบวมน้ำ เป็นอันตรายถึงชีวิต

1234...>


แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:38

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:38

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:38

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 19 2018 23:17:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน