ภาษา:ภาษาไทย

การท่องเที่ยวเขตทิเบต (๓)

2018-07-26 11:11:54 CRI

สถานที่ท่องเที่ยวในเขตทิเบต

1. พระราชวังโปตาลา (布达拉宫 ) เมื่อนึกถึงทิเบต สถานที่ท่องเที่ยวอันดับแรกคงต้องเป็นพระราชวังโปตาลา ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลาซา เป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นทั้งพระราชวัง ป้อมปราการและวัดที่สูงที่สุดของโลก มีความสูงถึง 3,700 เมตร และเป็นพระราชวังโบราณที่ใหญ่ที่สุดและถูกรักษาได้ดีที่สุดของทิเบต เป็นผลงานชิ้นยอดในบรรดาของสิ่งก่อสร้างของทิเบต ในธนบัตรของจีนชุดที่ 5 มีภาพพระราชวังโปตาลาเป็นภาพประกอบด้านหลังของธนบัตร 50 หยวน

การท่องเที่ยวเขตทิเบต (๓)

ตัวสิ่งปลูกสร้างของพระราชวังแห่งนี้มีความสูงกว่า 200 เมตร มีเนื้อที่ 360,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยพระราชวัง วัด และสวน สร้างขึ้นเมื่อพระเจ้าซรอนซันกัมโป (松赞干布) แต่งงานกับพระราชธิดาเวนเชิง (文成公主) สมัยราชวงศ์ถัง ในสมัยราชวงศ์ชิง จักรพรรดิสั่งให้สร้างใหม่ และกลายเป็นที่พักฤดูหนาวของดาไลลามะทุกสมัย และสถานที่จัดพิธีทางศาสนาและการเมืองที่สำคัญ

การท่องเที่ยวเขตทิเบต (๓)

พระราชวังโปตาลาแบ่งออกเป็นพระราชวังสีขาวและพระราชวังสีแดง พระราชวังสีขาวมี 7 ชั้น เคยเป็นที่จัดงานเทศกาลทิเบต ต่อมาเปลี่ยนเป็นที่พักของดาไลลามะ โดยสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในพระราชวังสีขาวคือถ้ำฝ่าหวัง (法王洞) ซึ่งได้ประดิษฐานรูปแกะสลักของพระเจ้าซรอนซันกัมโป (松赞干布) พระราชธิดาเวนเชิง (文成公主) และพระราชธิดาภริคุติของเนปาล ส่วนพระราชวังสีแดงเป็นวัดและที่ประดิษฐานเจดีย์วิญญาณของดาไลลามะสมัยที่ 5 7 8 9 และ 13 โดยเจดีย์วิญญาณของดาลลามะองค์ที่ 5 มีขนาดใหญ่ที่สุด วังฝ่าหวัง (法王殿) และวังเซิ่งเจ่อ (圣者殿) สร้างขึ้นเมื่อสมัยถู่โป หรือสมัยราชวงศ์ถัง โดยวัดฝ่าหวังตั้งอยู่ตรงกลางของพระราชวังโปตาลา ส่วนวังซันเจี้ยซิงเซิ่ง (三界兴盛殿) เป็นสิ่งก่อสร้างสูงสุดของพระราชวังสีแดง โดยเก็บคัมภีร์ไว้จำนวนมากและมีภาพวาดของจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ชิง วังใหญ่จี้หยวนหมั่น (寂圆满大殿) เป็นวังที่ใหญ่ที่สุดของพระราชวังโปตาลา มีเนื้อที่ 725 ตารางเมตร มีภาพวาดบนฝาผนัง ในจำนวนนี้ มีภาพวาดดาไลลามะองค์ที่ 5 เข้าเฝ้าจักรพรรดิซุนจื้อ (顺治) ของราชวงศ์ชิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 21:39:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 21:39:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 21:39:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 21:39:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 21:39:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน