ภาษา:ภาษาไทย

เหลย เฟิง (1)

2018-08-22 10:35:39 CRI

เหลย เฟิง (1)

ทุกวันนี้ ไม่เพียงแต่เฉพาะจีนประเทศเดียวเอาอย่างเหลย เฟิง ประเทศอื่น ๆ ก็มีการเอาอย่างเหลย เฟิง อีกด้วย ที่ประเทศสวีเดน มีชาวสวีเดนสวมใส่เสื้อทีเชิร์ตที่มีการพิมพ์ภาพของเหลย เฟิง ไปทำความดี และช่วยเหลือผู้อื่น ที่โรงเรียนเตรียมทหาร West Point ของสหรัฐอเมริกาก็ได้เคยแขวนภาพของเหลย เฟิง เพื่อให้บรรดานักศึกษาเอาอย่างเหลย เฟิง ด้วย

เหลย เฟิง ชื่อเดิม ชื่อเหลย เจิ้งซิง เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1940 ในครอบครัวชาวนาฐานะยากจนในมณฑลหูหนาน ช่วงสงครามต่อต้านการรุกรานของทหารญี่ปุ่น ชีวิตครอบครัวจึงมีความยากลำบาก ทำให้ปู่ พ่อแม่ พี่ชาย และน้องชายของเขาทยอยเสียชีวิตไป เหลย เฟิง จึงกลายเป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่อายุเพียง 7 ขวบ หลังสาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาขึ้นในปี 1949 เหลย เฟิง ได้มีโอกาสเข้าโรงเรียน

ต่อมาปี 1960 เหลย เฟิง ได้สมัครเข้าเป็นทหารประจำการ และได้รับการเลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าหมู่ในปีถัดมา ปี 1962 เหลย เฟิง ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 22 ปี

วันที่ 5 มีนาคมของทุกปีเป็นวันระลึกเหลย เฟิง เมื่อถึงวันนั้น ชาวจีนพากันจัดกิจกรรมเอาอย่างเหลย เฟิง มีการเล่านิทานเกี่ยวกับเหลย เฟิง อ่านบันทึกประจำวันของเหลย เฟิง ร้องเพลงรำลึกเหลย เฟิง นักเรียนนักศึกษา นายทหารและพลหทารจะพากันไปช่วยทำความสะอาดตามชุมชน และสถานที่สาธารณะต่าง ๆ อีกทั้งมีการไปเยี่ยมผู้สูงอายุตามสถาบันสงเคราะห์อีกด้วย

หลังจากเหลย เฟิง เสียชีวิตไปไม่นาน ประธานเหมา เจ๋อตง และผู้นำคนอื่น ๆ ในขณะนั้นได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องราวการทำความดีของเหลย เฟิง แล้วต่างรู้สึกประทับใจ โดยเห็นว่าควรเผยแพร่เรื่องราวของเหลย เฟิง ให้เยาวชนและประชาชนทั่วประเทศได้ศึกษาและถือเป็นแบบอย่างแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:10:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:10:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:10:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:10:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 23:10:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน