ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (18)

2018-08-22 17:05:19 CRI

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5,000 ปี (18)

ค.ศ.874 หวาง เซียนจือ พ่อค้าเกลือก่อการกบฏที่อำเภอฉางหยวน มณฑลเหอหนาน ในปีต่อมา หวงเฉา ลูกพ่อค้าเกลือที่อำเภอเฉาเซี่ยน มณฑลซานตงได้เข้าร่วมด้วย โดยมีชาวนาหลายพันคนเป็นกำลัง ผู้นำกบฏออกคำประกาศประณามราชสำนักถังขูดรีดภาษีและค่าเช่าที่ดินจากชาวนาอย่างหนัก เมื่อชาวนาส่วนใหญ่ไม่มีเงินเสียภาษี ติดค้างค่าเช่าที่ดินก็ต้องถูกลงโทษถึงโบยตี ยิ่งกว่านี้ ราชสำนักถังยังปล่อยให้ขุนนางที่ชั่วช้ากดขี่ข่มเหงราษฎร

กลุ่มกบฏได้สู้รบกับกองทัพรัฐบาลได้ชัยชนะหลายครั้ง และยึดหลายพื้นที่ในมณฑลเหอหนานได้ เนื่องจากหัวหน้ากลุ่มกบฏครั้งนี้มีความสามารถในการจัดตั้ง จึงทำให้มีกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ราชสำนักถังตกใจเป็นอย่างยิ่ง จึงออกคำสั่งให้ประชาชนในดินแดนส่วนอื่นๆ ติดอาวุธ เพื่อให้ช่วยปราบปรามกลุ่มกบฏ แต่การติดอาวุธประชาชน โดยเฉพาะชาวนานั้น เป็นผลดีต่อฝ่ายกบฏยิ่งกว่ารัฐบาลเป็นไหน ๆ เพราะชาวนาที่ได้อาวุธส่วนใหญ่หันไปเข้าร่วมกลุ่มกบฏ ต่อมา

ผู้นำกบฏยกกำลังจากมณฑลเหอหนานไปยังมณฑลอันฮุย ระหว่างการสู้รบ หวางเซียนจือถูกทหารรัฐบาลฆ่าตาย หวงเฉา จึงเป็นหัวหน้ากลุ่มกบฏแทน แล้วนำกองทัพข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง บุกไปยังมณฑลเจียงซี เจ้อเจียง และกวางตุ้ง กระแสคลื่นกบฏก็ได้แพร่ขยายลุกลามลงมาทางภาคใต้ เมื่อบุกไปถึงเมืองกว่างโจว ผู้นำกลุ่มกบฏตัดสินใจจะเข้ายึดกรุงฉางอัน เมืองหลวงและโค่นล้มอำนาจราชวงศ์ถังให้จนได้ จึง นำกองทัพกบฏบุกขึ้นเหนืออีก ภายในเวลาเพียงประมาณหนึ่งปี กองทัพกบฏได้บุกตะลุยจากมณฑลหูเป่ย มายังมณฑล เจ้อเจียง อันฮุย กองทัพกบฏใช้ยุทธวิธีเคลื่อนไหวไม่หยุดยั้ง เข้าโจมตีทหารรัฐบาล ทำให้ทหารรัฐบาลไม่อาจคาดหมายล่วงหน้าได้ทันท่วงที ต่อมา กองทัพกบฏยึดเมืองลั่วหยาง ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงฉางอันได้ แล้วก็สู้รบกับทหารรัฐบาลที่ด่านถงกวน ซึ่งเป็นประตูไปสู่กรุงฉางอัน เนื่องจากขันทีเป็นผู้ควบคุมทหารรัฐบาลที่ประจำในกรุงฉางอัน ซึ่งไม่ได้รับการฝึกอบรมทางทหารเพียงพอ กองทัพรัฐบาลจึงเป็นฝ่ายแพ้ยับเยิน จักรพรรดิซีจง หนีไปยังมณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 18 2018 23:37:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน