ภาษา:ภาษาไทย

บ้านดอกไม้ ชีวิตในฝันของ “ขนตา”(1)

2018-09-05 11:24:35 CRI

มีหญิงสาวคนหนึ่ง เธอไม่ยอมเสียสตางค์ไปกับการซื้อรองเท้าส้นสูงสักคู่ แต่ยอมที่จะเสียเงินจำนวนถึง 4 แสนหยวน หรือประมาณ 2 ล้านบาท  ไปกับการซื้อดอกไม้ชนิดต่าง ๆ และใช้ดอกไม้เหล่านี้ ตกแต่งสวน ตกแต่งห้อง หรือแม้กระทั่งตกแต่งลานบนหลังคาเสียด้วยซ้ำ เธอบอกว่า “ฉันยอมที่จะเสียทุกอย่าง แต่ฉันขาดดอกไม้ไม่ได้”

บ้านดอกไม้ ชีวิตในฝันของ “ขนตา”(1)

วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสาวจีนคนหนึ่ง เธอมีชื่อเล่นว่า “ขนตา” รวมถึงโรงแรมและบ้านพักเยาวชนของเธอให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ 

“ขนตา” เป็นสาวจีนอายุ 30 กว่า ๆ สาเหตุที่เธอมีชื่อเล่นว่า “ขนตา” ก็เนื่องจากว่า ขนตาของเธอนั้น ทั้งยาว หนา และงอนงามมาตั้งแต่เด็ก  และถูกเพื่อน ๆ เรียกมากว่า 30 ปีแล้ว แม้เธอจะมีอายุเพียง 30 กว่าปี แต่ เธอกลับเป็นเจ้าของร้านกาแฟ 2 แห่ง บ้านพักเยาวชนนานาชาติ (YHA) 3 แห่ง รวมไปถึงเกสต์เฮาส์อีก 1 แห่ง ในกรุงปักกิ่ง นอกจากนี้เธอยังมีบ้านของตัวเองชานกรุงปักกิ่งอีกด้วย ไม่ว่าร้านกาแฟ หรือโรงแรม YHA  หรือแม้กระทั่งเกสต์เฮาส์ ล้วนมีจุดเหมือนอย่างหนึ่ง คือ แต่ละที่จะถูกตกแต่งและรายล้อมไปด้วยดอกไม้ และต้นไม้นานาชนิด จนพูดได้ว่า ดอกไม้เหล่านี้มีบทบาทเหมือนกับเป็นวัสดุก่อสร้างเลยก็ว่าได้ ยิ่งไปกว่านั้น ดอกไม้เหล่านี้ต่างเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างกลมกลืน ดั่งคำพูดของเธอที่ว่า “ฉันยอมที่จะเสียทุกอย่าง แต่ฉันขาดดอกไม้ไม่ได้” คนส่วนใหญ่เมื่อฟังแล้วอาจรู้สึกว่า ไม่ใช่ความจริง หรือเกินจริงไป เพราะคนส่วนใหญ่ต่างชอบดอกไม้ ต้นไม้ แต่ไม่ค่อยจะมีคนติดหรือชอบในระดับที่ขาดไม่ได้  แต่หากคุณทราบว่า ขนตา เป็นเด็กที่เติบโตในเขตปศุสัตว์ของมณฑลชิงไห่ ชีวิตวัยเด็กของเธอ เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าสีเขียว ท้องฟ้าสีคราม ทะเลแห่งดอกไม้นานาชนิด ตลอด 4 ฤดูกาลของปี ขนตาจึงมีความสุขอยู่กับเขตทุ่งหญ้า ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ ดังนั้น คุณย่อมเข้าใจว่า ความรักของขนตาที่มีต่อดอกไม้ต้นหญ้านั้น เป็นความรู้สึกผูกพันธ์ที่มีรากลึกอยู่ในใจของเธอ แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:58:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:58:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:58:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:58:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 01:58:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน