ภาษา:ภาษาไทย

เหลย เฟิง (2)

2018-09-18 11:19:57 CRI

เหลย เฟิง (2)

เหลย เฟิง เป็นแค่ทหารธรรมดานายหนึ่ง การที่เหลย เฟิง ทำความดี ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ล้วนเป็นแต่เรื่องเล็ก ๆ ที่เขามองว่าควรทำเพื่อคนรอบข้าง แต่เรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงจิตใจอันสูงส่งและยิ่งใหญ่ของเหลย เฟิง ด้วยเหตุนี้ ท่านประธานเหมาจึงให้คำชื่นชมเหลย เฟิง ว่า คนเราทำความดีครั้งเดียวไม่ยาก ยากอยู่ที่ทำความดีตลอดชีวิต เหมือนอย่างกับเหลย เฟิง

ก่อนสาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาขึ้น ชีวิตความเป็นอยู่ของเหลย เฝิง ยากแค้น สังคมนิยมทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเหลย เฟิง เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง เหลย เฟิง ในฐานะเด็กกำพร้าได้รับความอบอุ่นจากพรรคอมมิวนิสต์จีนและระบบสังคมนิยม จึงรู้สึกขอบคุณสังคมนิยมและพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เหลย เฟิง ใช้ความพยายามของตนเอง เปลี่ยนชะตากรรม พัฒนาจากเด็กกำพร้ามาเป็นนายทหาร เหลย เฟิงตระหนักดีว่า ประเทศสังคมนิยมได้มาจากความเสียสละของนักปฏิวัติและวีระชนจำนวนมหาศาล เหลย เฟิง เคยเขียนในบันทึกประจำวันไว้ว่า เราเป็นเจ้าภาพของบ้านเมือง ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างต้องพิจารณาถึงบ้านเมืองก่อน ด้วยเหตุนี้ ตั้งแต่เขาเข้าเป็นทหารประจำการเป็นต้นมา เขาก็เตรียมอุทิศและเสียสละทุกอย่างให้แก่ประเทศชาติและประชาชน รวมทั้งชีวิต 

จีนมีสิ่งเป็นที่สังเกตอย่างหนึ่ง คือ ท้องที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศต่างมีหอที่รำลึกเหลย เฟิง จากสถิติพบว่า ทั่วประเทศจีนมีหอที่ระลึกเหลย เฟิง กว่าร้อยแห่ง เหลย เฟิง เป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่มีหอรำลึกมากที่สุด ในจำนวนนี้ หอที่รำลึกเหลย เฟิง ในเมืองเสิ่นหยาง เมืองเอกมณฑลเหลียวหนิง พื้นที่ที่เหลย เฟิง เข้าเป็นทหารประจำการนั้น เป็นหอรำลึกที่มีสิ่งของที่เหลย เฟิงเคยใช้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึง บันทึกประจำวันของเหลย เฟิง รถบัสที่เหลย เฟิง เคยขับขณะทำงาน และเสื้อผ้าของเหลย เฟิง เป็นต้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:18:28

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:18:28

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:18:28

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:18:28

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 13:18:28

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน