ภาษา:ภาษาไทย

หลิวเฉียงตงที่คุณไม่รู้จัก 1

2018-10-16 14:43:33 CRI

หลิวเฉียงตงที่คุณไม่รู้จัก 1

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ที่ทำให้คนจีนมากมายตกใจ ส่งต่อ และติดตามใน Wechat กับเวิยโป๋ ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน ในข่าวกล่าวว่า หลิวเฉียงตง หรือริชาร์ด หลิว (Richard Liu) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JD.com (จิงตง) อีคอมเมิร์ซเจ้าใหญ่ ( e-commerce ) สัญชาติจีน ถูกตำรวจควบคุมตัว ที่รัฐมินนิโซตา(Minnesota) ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังถูกกล่าวหาว่า ล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ตำรวจท้องถิ่นปล่อยตัวนายหลิวอย่างรวดเร็ว จากบันทึกการจับกุมตัวหลิวเฉียงตง ของเจ้าหน้าที่อำเภอเฮนเนพิน (Hennepin County) ที่ตั้งเมืองมินนีแอโพลิส(Minneapolis) ระบุว่า นาย หลิว ถูกจับในข้อหากระทำผิด อาชญากรรมทางเพศเมื่อเวลา 23:32 น. ของวันที่ 31 ส.ค. และได้รับการปล่อยตัวในวันถัดมาเวลา 16:05 น. การที่หลิวเฉียงตงไปเมืองมินนีแอโพลิส(Minneapolis)ครั้งนี้ ในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมินนิโซตา คาร์ลสัน สคูล ออฟ เมเนจเมนต์ (Carlson School of Management) ปริญญาเอกด้านบริหารธุรกิจ ด้านบริษัทจิงตง ก็ออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่า ข้อกล่าวหาที่ซีอีโอได้รับไม่เป็นความจริง ตำรวจท้องถิ่นสหรัฐ ฯ ยังไม่มีหลักฐานชัดเจน และตอนนี้ หลิวเฉียงตง กลับมาจีนดำเนินธุรกิจและทำงานตามปกติแล้ว หลังเกิดเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ภายในวันซื้อขาย 2 วัน ราคาหุ้นของบริษัท JD.com ลดลงเกือบ 16% มูลค่าตลาดหายไป 7,200 ล้านเหรียญดอลลาร์

หลิวเฉียงตงที่คุณไม่รู้จัก 1

หลังเกิดเรื่องนี้แล้ว นางหวา ชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ก็ได้กล่าวในที่งานแถลงข่าวว่า กงสุลจีนในชิคาโก จะติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด และพิสูจน์ข้อเท็จจริง และตั้งแต่มีข่าวการจับกุมตัวของหลิวเฉียงตงประกาศออกมา ก็กลายเป็นประเด็นร้อนแรงสุดประเด็นหนึ่งในโซเชียล มีเดียจีน ในด้านหนึ่ง หลิวเฉียงตงเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการเว็บไซต์ JD.com อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ คู่แข่งสำคัญของเว็บไซต์อาลีบาบา ซึ่งสื่อธุรกิจชั้นนำของสหรัฐ ประเมินว่าเขามีทรัพย์สินสุทธิ 7,330 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.4 แสนล้านบาท ในอีกด้านหนึ่ง หลิวเฉียงตงกับภรรยาของเขา ก็เป็นคูรักที่เป็นแบบฉบับและมีชื่อเสียงในจีน โดย หลิวเฉียงตง เกิดเมื่อปี 1973 ปีนี้อายุ 45 ปี แต่งงานกับ นางจาง เจอเทียน เน็ตไอดอลคนสวย เกิดเมื่อปี 1993 ปีนี้วัย 25 ปี ฉายา “น้องสาวชานม” เพราะสร้างชื่อจากภาพที่หญิงสาวถือเครื่องดื่มชานม และมีผู้แชร์ภาพสะพัดไปทั่วอินเตอร์เน็ตจนโด่งดังไปทั่วประเทศ หลิวเฉียงตงแต่งงานกับสาวที่อายุห่างกัน 20 ปี หลังทั้งสองพบกันระหว่างไปเรียนที่นิวยอร์ค จากนั้นไปแต่งงานกันที่ออสเตรเลียเมื่อปี 2015 และ มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคน มีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2016 หลิวเฉียงตงได้รับสัมภาษณ์จากสถานีโทรทัศน์ พิธีกรถามถึงเรื่องการแต่งงานกับสาวสวย หลิวเฉียงตงกล่าวว่า เขาเป็นโรคภาวะไม่รู้ใบหน้า บอกไม่ได้ว่าใครสวยหรือไม่สวย ฉะนั้นเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับหน้าตา เพราะเขาไม่ทราบว่า ภรรยาของเขาสวยหรือเปล่า หลังจากนั้น ชาวเน็ตก็ตั้งชื่อเล่นให้เขาเป็น หลิวเฉียงตงที่ไม่รู้ว่าภรรยาตนเองสวยแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนApril 23 2019 04:13:46

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนApril 23 2019 04:13:46

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนApril 23 2019 04:13:46

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2019 04:13:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2019 04:13:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน