ภาษา:ภาษาไทย

จีน---ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ 5 พันปี (22)

2018-12-27 22:18:43 CRI

จีน---ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ 5 พันปี (22)

เมื่อค.ศ. 1344 เกิดอุทกภัยร้ายแรงบริเวณลุ่มแม่น้ำเหลือง ระดับน้ำสูงกว่าฝั่ง เขื่อนพังถล่ม ราชสำนักแห่งราชวงศ์หยวนใช้ทหาร 20,000 นายเข้าบังคับเกณฑ์แรงงานกว่าหนึ่งแสนคน เพื่อซ่อมเขื่อนที่พังถล่มดังกล่าว ยังผลให้เกิดความเดือดร้อนมากขึ้นแก่เกษตรกรที่อดอยากยากจนอยู่แล้ว ระหว่างนั้น เกิดข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วว่า มนุษย์หินตาเดียวจะมาปลุกระดมให้เกษตรกรทั้งหลายก่อการกบฏต่อราชวงศ์หยวน ต่อมา ก็มีชายสองคนที่ถูกเกณฑ์แรงงานขุดดินพบมนุษย์หินตาเดียวขึ้น ข่าวลือที่เป็นการปลุกระดมเกษตรกรให้จับอาวุธลุกฮือขึ้นต่อต้านราชวงศ์หยวนจึงแพร่หลายลุกลามไปอย่างรวดเร็ว

ชายสองคนที่พบมนุษย์หินตาเดียวนั้น ชื่อว่า หัน ซันถง และหลิว ฝูทง ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ผู้ที่แกะสลักก้อนหินเป็นรูปมนุษย์ตาเดียว แล้วนำไปฝังดินไว้ และปล่อยข่าวลือก็คือ บุคคลทั้งสองคนนี้เอง อย่างไรก็ดี ในการเริ่มต้นก่อตั้งกำลังรบโพกผ้าแดง ที่จะต่อต้านกองทัพราชวงศ์หยวนนั้น ปรากฏว่า ทหารราชวงศ์หยวนจู่โจมจับ หัน ซันถง หัวหน้าคนสำคัญได้ แล้วฆ่าเสีย แต่หลิว ฝูทงหลบหนีไปได้ โดยพา หัน หลินเอ๋อ บุตรชาย หัน ซันถงที่ยังเด็กอยู่ไปด้วย ในปีเดียวกันนี้ เกษตรกรในหลายพื้นที่ทั่วประเทศก็ได้ใช้กำลังอาวุธต่อต้านทหารราชวงศ์หยวน บ้างก็ประกาศตั้งอาณาจักรอิสระของตนขึ้น ส่วนกองทัพโพกผ้าแดงภายใต้การนำของ หลิวฝูทง ก็มีกำลังถึงกว่าแสนคน

ต่อมา กองทัพโพกผ้าแดงยึดเมืองป๋อโจว มณฑลอันฮุย ได้ และตั้งบุตรชายของหันซันถงขึ้นมาเป็นกษัตริย์หมิงองค์เล็ก ผู้สืบอำนาจการปกครองแห่งราชวงศ์ซ่งที่ถูกราชวงศ์หยวนกำจัดไปแล้ว แล้วบุกขึ้นภาคเหนือ โดยแยกเป็นสามเส้นทางด้วยกัน เส้นทางหนึ่งบุกไปทางตะวันออก โดยยกทัพจากมณฑลเจียงซูข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อบุกยึดมณฑลซันตง แล้วเข้ามณฑลเหอเป่ย เพื่อโจมตีเมืองหลวงของราชวงศ์หยวนต่อไป เส้นทางสายกลาง ยกทัพข้ามแม่น้ำเหลือง เพื่อโจมตีมณฑลซานซี เส้นทางตะวันตก ยกทัพเข้ามณฑลส่านซี แล้วเข้ายึดมณฑลเสฉวน ช่วงนี้เป็นช่วงที่กองทัพโพกผ้าแดงมีความเข้มแข็งที่สุด แต่หลังจากที่สามารถเข้ายึดไคเฟิง เมืองหลวงเก่าของราชวงศ์ซ่งเหนือได้ กองทัพโพกผ้าแดงเกิดขัดแย้งกันขึ้นเองในระหว่างผู้นำ แล้วยังประเมินกำลังรบของราชวงศ์หยวนต่ำกว่าความเป็นจริงมาก ในที่สุด เมื่อกองทัพราชวงศ์หยวนตั้งหลักได้ สามารถระดมกำลังขึ้นมาใหม่ จึงกอบกู้ชัยชนะได้สำเร็จ กองทัพโพกผ้าแดงที่บุกขึ้นเหนือทั้งสามทางต้องพ่ายแพ้ กำลังรบของหลิวฝูทงที่ตั้งมั่นในเมืองไคเฟิง ซึ่งกษัตริย์หมิงองค์เล็กประทับอยู่ ถูกทหารราชวงศ์หยวนล้อมบดขยี้ หลิวฝูทง ได้เสียชีวิตระหว่างการสู้รบ ช่วงเวลานั้น พอดีกองกำลังของจูหยวนจาง ผู้นำกองกำลังต่อต้านราชวงศ์หยวนอีกทัพหนึ่งอยู่ใกล้บริเวณพื้นที่ไคเฟิง จึงรีบยกทัพเข้ามาคุ้มครองกษัตริย์หมิงองค์เล็ก ทำให้กษัตริย์ หมิงองค์เล็กรอดชีวิตไปเป็นตัวเชิดของจูหยวนจางแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนAugust 22 2019 21:34:57

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนAugust 22 2019 21:34:57

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนAugust 22 2019 21:34:57

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 22 2019 21:34:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 22 2019 21:34:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน