ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเยี่ยมชมโรงเรียนสอนภาษาจีนที่เชียงใหม่

2013-10-14 12:04:41

นายกฯ จีนเยี่ยมชมโรงเรียนสอนภาษาจีนที่เชียงใหม่

เช้าวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ระหว่างการเยือนประเทศไทย นายหลี่ เคอเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุง ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนเก่าแก่ที่มีประวัตินานกว่า 110 ปี

ครูใหญ่ให้ข้อมูลว่า โรงเรียนแห่งนี้ใช้ทั้งภาษาจีนและภาษาไทยในการเรียนการสอน เป็นสถานที่จัดสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีนหรือ HSK แห่งแรกในภาคเหนือของไทย และกำลังวางแผนเปิดโรงเรียนอาชีวศึกษาด้านภาษาจีน ตั้งแต่เปิดสอนมาจนถึงทุกวันนี้ มีศิษย์เก่าจำนวนมากที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนที่นี่ รวมทั้งผู้นำชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนโพ้นทะเลแวดวงต่างๆ ของเชียงใหม่ นายกฯ จีนแสดงความยินดีต่อความสำเร็จด้านการเรียนการสอนและขอบคุณที่โรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรมจีนกระชับความสัมพันธ์จีน - ไทย

นายหลี่ เคอเฉียงไปเยี่ยมชมห้องเรียนของนักเรียนป. 3 แห่งหนึ่ง มีนักเรียนไทยชายคนหนึ่งนำป้ายภาษาจีนที่ตั้งใจเขียนข้อความว่า "ฉันเป็นคนไทย ฉันรักประเทศจีนด้วย" มาต้อนรับนายกฯ จีนและคณะ เพื่อนร่วมชั้นของเขาท่องบทกวีราชวงศ์ถังของจีนที่มีชื่อเสียงสองตอน นายหลี่ เค่อเฉียงได้ร่วมท่องกับเด็กนักเรียนไทยด้วย และชื่นชมเด็กไทยว่าพูดภาษาจีนได้ดีมาก และมอบของขวัญที่เป็นตุ๊กตาหมีแพนดาให้เด็กทุกคน พร้อมให้กำลังใจเด็กๆ เพื่อให้พยายามเรียนรู้วัฒนธรรมจีนให้มากยิ่งขึ้น

ส่วนในห้องเรียนติดกัน นักเรียนไทยในชั้นม. 6 กำลังเรียนวิชาภาษาจีนโบราณ เมื่อเห็นสำนวนจีนบนกระดานดำซึ่งมีความหมายว่า "ทุกๆ สามคนที่เดินพร้อมกัน ก็ย่อมมีหนึ่งคนเป็นครูของฉันได้" นายหลี่ เค่อเฉียงได้เข้าร่วมการอภิปรายที่มาและความหมายของสำนวนด้วยความกระตือรือร้น นักเรียนหญิงผู้หนึ่งกล่าวว่า พวกเราเป็นคนไทยก็จริง แต่มีบรรพบุรุษมาจากเมืองจีน การที่ท่านนายกฯ มาเยือนนั้น ทำให้เรารู้สึกว่าเหมือนมีญาติจากทางไกลมาเยี่ยม จึงรู้สึกดีใจเป็นพิเศษ ปีนี้เธอจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย หวังว่าสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยปักกิ่งได้ เพื่อศึกษาเล่าเรียนวัฒนธรรมจีนให้ดียิ่งขึ้น

นายกฯ จีนอวยพรให้เธอสมความปรารถนา ส่วนนักเรียนอีกคนหนึ่งบอกนายกฯ จีนว่า เขาอยากเป็นครูสอนภาษาจีนและหวังว่าเชียงใหม่จะมีสถาบันอุดมศึกษาที่สอนด้วยภาษาจีน นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ความฝันของเขาดีมาก ยินดีที่จะใช้ความพยายามร่วมกันเพื่อให้ความฝันนี้เป็นจริง

ในช่วงท้ายนายกฯจีนกล่าวเป็นสำนวนจีนว่า หนึ่งปีธัญญพืชโตได้ สิบปีต้นไม้โต ร้อยปีสร้างคนได้ ดังนั้นคนจะเติบโตได้ต้องได้รับการศึกษาจากครูบาอาจารย์อย่างต่อเนื่อง อารยธรรมของมนุษยชาติจึงจะสืบต่อๆ กันได้

NUNE/FENGแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 05:24:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 05:24:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 05:24:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 05:24:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 05:24:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน