ภาษา:ภาษาไทย

นกกระเรียนในฝูงไก่

2013-12-31 16:04:07 CRI

นกกระเรียนในฝูงไก่


นกกระเรียนในฝูงไก่

鹤 立 鸡 群 ( 群)

(hè  lì  jī  qǘn)

ในสมัยราชวงศ์จิ้น มีกระทาชายหนึ่งนามจีเส้า เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ ท่าทางองอาจ ผึ่งผายเป็นที่น่าเกรงขามแก่บุคคลทั่วไป ระหว่างที่จักรพรรดิ์ฮุ่ยตี้ครองอำนาจนั้น จีเส้าเป็นทหาร องครักษ์รับใช้จักรพรรดิ์ฮุ่ยตี้ ครั้งหนึ่ง ในเมืองเกิดจลาจล จีเส้าสังเกตเห็นเหตุการณ์ร้ายแรงมาก จึงรีบรุดวิ่งไปในพระราชฐาน ทหารยามที่เฝ้าพระราชฐานเห็นมีคนสุ่มสี่สุ่มห้าวิ่งเข้ามา จึงรีบง้าว ธนูเตรียมยิงทันที ก่อนที่ธนูจะพุ่งออกจากแล่ง บังเอิญหัวหน้าทหารยามมองเห็นรูปร่างสูงใหญ่ ขององครักษ์จีเส้า จึงรีบกระชากธนูในมือของผู้เป็นลูกน้องไว้ก่อนที่จะได้ยิงออกไป

ต่อมาไม่นาน จีเส้าได้ติดตามจักรพรรดิ์ฮุ่ยตี้ไปปราบขบถหัวเมืองที่ทังอิน แต่เคราะห์ร้าย ต้องพ่ายแพ้แก่ขบถ ยามนั้น เหล่าทหารและองครักษ์ บาดเจ็บล้มตายและหนีหายไปเป็นอันมาก มีแต่จีเส้าเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ ยังทำหน้าที่คุ้มกันจักรพรรดิ์ฮุ้ยตี้ด้วยความอาจหาญและจงรักภักดี จนกระทั่งเขาถูกห่าธนูเสียบพรุนไปทั่วร่าง โลหิตพุ่งกระจายถูกฉลองพระองค์ของจักรพรรดิ์ ฮุ่ยตี้เต็มไปหมด เพื่อเป็นการระลึกถึงความจงรักภักดีของจีเส้า จักรพรรดิ์ฮุ่ยตี้ทรงไม่ยอมให้นำ ฉลองพระองค์ชุดนี้ไปซักฟอกแต่อย่างใด

ก่อนที่จีเส้าจะถึงแก่กาลอวสานนั้น มีคนผู้หนึ่งบอกกับขุนนางนามหวางหยงว่า “เมื่อ วานนี้ข้าเห็นจีเส้าทำการรบ ความเป็นชายชาตรีของเขาดูเด่นผงาดท่ามกลางกองทัพข้าศึก เฉกเช่น นกกระเรียนงามสง่าในท่ามกลางฝูงไก่ก็ ไม่ปาน”

สำนวน “นกกระเรียนในฝูงไก่” ก็มาจากเรื่องราวนี้ ภาษาจีนอ่านว่า hè lì jīqǘn หมายความว่า เหมือนนกกระเรียนที่ยืนอยู่ในฝูงไก่ อุปมาคนมีรูปร่างหน้าตา คุณธรรม ความ สามารถที่ล้ำเลิศเหนือกว่าผู้คนโดยทั่วไป เทียบเคียงสำนวนไทยได้แก่ “หงส์ในฝูงกา”แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 20 2018 17:07:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 20 2018 17:07:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 20 2018 17:07:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 20 2018 17:07:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 20 2018 17:07:03

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน