ภาษา:ภาษาไทย

ไม้ล้มวานรเตลิด

2013-12-31 17:06:32 CRI

ไม้ล้มวานรเตลิด

 ไม้ล้มวานรเตลิด

树 倒 猢 狲 散( 樹 倒 猢 猻 散)

 (shù  dǎo  hú  sūn  sàn)

ในสมัยราชวงศ์ซ้องใต้ มีชายผู้หนึ่งนามเฉาหย่ง เนื่องจากมีความสัมพันธ์อัน ใกล้ชิดกับฉินฮุ่ยผู้เป็นอัครเสนาบดี เขาจึงได้ดำรงตำแหน่งขุนนางชั้นสูง คนจำนวนมากใน หมู่บ้านของเขาพากันมาเข้าหาและประจบประแจงเฉาหย่ง เฉาหย่งรู้สึกกระหยิ่มกริ่มใจ ยิ่งนัก มีแต่ลี่เต๊อะซินผู้เป็นน้องภรรยาของเขาเท่านั้นที่ไม่ยินดียินร้ายและข้องแวะด้วย ลี่เต๊อะซินมีตำแหน่ง“หลี่เจิ้ง”ในบ้านเกิดซึ่งเทียบเท่าผู้ใหญ่บ้านในปัจจุบัน เฉาหย่งเห็นว่า ลี่เต๊อะซินเป็นแต่ขุนนางชั้นผู้น้อย บังอาจไม่เคารบนับถือเขาเช่นนี้ ให้รู้สึกไม่พอใจยิ่งนัก ได้บงการให้ขุนนางในอำเภอคอยหาเรื่องและบีบบังคับลี่เต๊อะซินต่างๆนาๆ แต่ลี่เต๊อะซิน ก็ไม่เคยอ่อนข้อให้แต่ประการใด

ต่อมาภายหลัง ฉินฮุ่ยถึงแก่กรรม บริวารทั้งหลายพลอยสูญอำนาจ เฉาหย่งถูก ลดตำแหน่งให้ไปยังซินโจว ลี่เต๊อะซินเขียนบทกวีหนึ่งชื่อ"ไม้ล้มวานรเตลิด"ส่งไปให้ เฉาหย่ง บทกวีนี้เฉาหย่งหลังจากอ่านแล้ว เคียดแค้นแทบกระอักเลือด

บทกวีที่ลี่เต๊อะซินเขียนนั้นได้เปรียบฉินฮุ่ยเสมือนหนึ่งต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง เปรียบ เฉาหย่งและพรรคพวกเป็นฝูงลิง ฝูงลิงอาศัยร่มเงาไม้ของต้นไม้ใหญ่ปกป้อง กระทำการ กดขี่ข่มเหงคนอื่น บัดนี้ต้นไม้ใหญ่ล้มครืนลง ฝูงลิงได้แต่เตลิดแยกย้ายกระจัดกระจายกัน ไป บทกวีนี้เป็นบทกวีเชิงเสียดสี ต่อมาผู้คนจึงใช้สำนวน"ไม้ล้มวานรเตลิด"นี้มาอุปมา อุปไมยผู้เป็นหัวหน้าลัมไปแล้ว เหล่าบริวารก็ขาดที่พึ่ง ย่อมแยกย้ายกระจัดกระจายกันไป ภาษาจีนอ่านว่า "shù dǎo hú sūn sàn" คำว่า "hú sūn" หมายถึงลิง เทียบเคียงสำนวนไทยคือ "ไม้ล้มเงาหาย" หมายถึง คนที่เคยมีอำนาจเมื่อตกต่ำลง ผู้คน ที่เคยใกล้ชิดก็หายหน้าไปกันหมด เข้า ทำนอง

ยามหมดอำนาจ สิ้นวาสนา

เฉกดังพฤกษา โค่นล้มไร้เงา

คนเคยพักพิง กลับยิ่งซบเซา

อาภัพอับเฉา หมดคนพึ่งพา
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 16:48:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน