ภาษา:ภาษาไทย

ขุดบ่อเมื่อหิวน้ำ

2014-02-04 15:10:07 CRI

ขุดบ่อเมื่อหิวน้ำ

ขุดบ่อเมื่อหิวน้ำ

临 渴 掘 井 (臨 渴 掘 井)

( lín  kě  jué  jǐng)

ในยุคสมัยชุนชิว กษัตริย์หลู่จาวกงแห่งรัฐหลู่ถูกขับออกจากรัฐได้ไปลี้ภัยที่รัฐฉี กษัตริย์ฉีจิ่งกงแห่งรัฐฉีทรงถามกษัตริย์หลู่จาวกงว่า “ท่านกำลังอยู่ในวัยหนุ่ม เหตุไฉนจึงได้เสียตำแหน่งกษัตริย์ไป เป็นเพราะเหตุอันใดหรือ?”

กษัตริย์หลู่จาวกงทรงตอบว่า”ข้าพเจ้ายังเยาว์วัยมาก ผู้คนปฏิบัติต่อข้าพเจ้าด้วยดี มีคนมากมายคอยให้กำลังใจข้าพเจ้าอยู่เสมอ แต่ข้าพเจ้าไม่ไปใกล้ชิดพวกเขา และมีคนมากมายคอยตักเตือนข้าพเจ้าอยู่เนืองนิตย์ แต่ข้าพเจ้าก็ไม่เชื่อฟังพวกเขา ดังนั้นจึงค่อยๆกลายเป็นภายในปราศจากคนช่วยเหลือข้าพเจ้า ภายนอกสูญสิ้นคนที่จงรักภักดีและสนับสนุนข้าพเจ้า แต่รอบข้างกลับมีคนไม่น้อยคอยประจบประแจงกล่าวคำเท็จต่อข้าพเจ้า จะเปรียบไปก็เฉกเช่นหญ้าเผิงในหน้าใบไม้ร่วง รากของมันจวนจะเหี่ยวแห้ง แต่ใบยังคงงอกงามเหมือนเดิม ครั้นลมในหน้าใบไม้ร่วงพัดพา ก็จะถูกถอนไปทั้งรากทั้งโคนอยู่ดี”

กษัตริย์ฉีจิ่งกงทรงฟังแล้วรู้สึกว่ามีเหตุผลยิ่ง จึงทรงนำคำพูดเหล่านี้แจ้งต่อเอี้ยนจื่อผู้เป็นมหาอำมาตย์ และตรัสว่า “ถ้าบัดนี้สามารถให้กษัตริย์หลู่จาวกงกลับไปยังรัฐหลู่ได้ เขาคงจะกลายเป็นกษัตริย์ที่มีความสามารถและสติปัญญาหรอกนะ?”

เอี้ยนจื่อตอบว่า”หาเป็นเช่นนั้นไม่พะยะค่ะ คนที่ลุยข้ามแม่น้ำแล้วจมน้ำนั้น ส่วนใหญ่เป็นเพราะไม่สำรวจให้ชัดแจ้งในสภาพของแม่น้ำก่อน คนที่หลงทางส่วนใหญ่ก็เพราะไม่ถามทางให้แน่ชัดก่อน กระทั่งจมน้ำแล้วค่อยมาสำรวจสภาพน้ำ หลงทางแล้วค่อยมาถามทาง มิใช่เป็นการสายไปแล้วหรือพะยะค่ะ? นี่เปรียบเสมือนหนึ่งคนที่เผชิญภัยพิบัติค่อยรีบร้อนมาทำอาวุธ คนที่กินของจุกคอหอย ค่อยรีบขุดบ่อหาน้ำ แม้ในยามนี้จะใช้ความเร็วมากที่สุดก็ตาม ก็ไม่ทันกาลแล้วพะยะค่ะ”

สำนวน“ขุดบ่อเมื่อหิวน้ำ”ก็มาจากนิทานเรื่องนี้ เป็นคำสอนที่มีความหมายยื่ง โดยได้สอนให้คนเราไม่ว่าทำการสิ่งใด ล้วนต้องคิดให้รอบคอบ คำนึงถึงเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อจะได้เตรียมการรับมือได้ สำนวนนี้เป็นการอุปมาอุปไมยว่า การไม่เตรียมการไว้ก่อน จวนตัวแล้วค่อยลงมือ ภาษาจีนอ่านว่า lin ke jue jing (หลิน เข่อะ เจวี๊ีย จิ่ง ) เทียบเคียงสำนวนไทยคือ “ตำข้าวสารกรอกหม้อ”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 16:48:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน