ภาษา:ภาษาไทย

ยิงร้อยครั้งถูกร้อยครั้ง

2014-04-08 20:48:03 CRI

ยิงร้อยครั้งถูกร้อยครั้ง

ยิงร้อยครั้งถูกร้อยครั้ง

百 发 百 中 (百 發 百 中)

(bǎi  fā  bǎi  zhòng )

ในยุคสมัยชุนชิว รัฐฉู่มีนักแม่นธนูคนหนึ่งนามหยั่งอิ๋วจี หยังอิ๋วจียังได้ชื่อว่าเป็นนักแม่นธนูชื่อดังในยุคสมัยโบราณของจีนด้วย. มีอยู่ครั้งหนึ่ง กษัตริย์จิ้นลี่กงแห่งรัฐจิ้นยกทัพไปตีรัฐเจิ้ง กษัตริย์ฉู่ก้งอ๋องแห่งรัฐฉูู่ทรงยกทัพไปช่วยเหลือรัฐเจิ้ง และได้เผชิญหน้ากับกองทหารรัฐจิ้นที่ยานลู่ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในมณฑลเหอหนาน. ในระหว่างการสู้รบนั้น เว่ยจีแม่ทัพใหญ่รัฐจิ้นได้ยิงถูกพระเนตรของกษัตริย์ฉู่ก้งอ๋องจนบาดเจ็บ กษัตริย์ฉู่ก้งอ๋องทรงเคียดแค้นพระทัยยิ่ง ได้ทรงมอยธนูให้หยั่งอิ๋วจีสองดอกโดยให้ไปแก้แค้นแทนพระองค์ สุดท้ายปรากฏว่า หยั่งอิ๋วจีได้ปลิดชีวิตแม่ทัพใหญ่เว่ยจีด้วยธนูเพียงดอกเดียวเท่านั้น แล้วเขาได้นำธนูอีกดอกไปมอบถวายคืนกษัตริย์ฉู่ก้งอ๋อง เป็นการถวายงานที่ตนรับมอบไปทำ.

ในยุคสมัยกษัตริย์ฉู่ก้งอ๋องนั้น ยังมีนักแม่นธนูอีกคนหนึ่งนามพันเจี๊ยะ ในการยิงธนูของเขานั้น เขาสามารถยิงถูกจุดสีแดงตรงกลางเป้าทุกครั้ง หยั่งอิ๋วจีพูดต่อพันเจี๊ยะว่า”นี่ไม่นับเป็นฝีมือความสามารถ จะต้องก้าวไกลออกไปร้อยก้าวแล้วยิงให้ถูกใบหลิว จึงนับว่าพอใช้ได้”พันเจี๊ยะฟังแล้วไม่ยอมอ่อนข้อ จึงเลือกใบหลิวสามใบบนต้นในทันที และระบุเรียงลำดับใบให้ด้วย จากนั้นให้หยั่งอิ๋วจีถอยห่างออกไปไกลร้อยก้าว ยิงใบหลิวตามที่เรียงลำดับไว้ หยั่งอิ๋วจีได้น้าวธนูยิงออกไปสามดอกติดต่อกัน ปรากฏว่าธนูดอกแรกถูกใบที่หนึ่ง ดอกที่สองถูกใบที่สอง และดอกที่สามถูกใบที่สาม และหัวธนูต่างยิงถูกใบหลิวทั้งหมด ซึ่งมีความแม่นยำมาก. ในประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า “รัฐฉู่มีชายชื่อหยั่งอิ๋วจีเป็นผู้สันทัดในการยิงธนู ยิงใบหลิวระยะห่างนับร้อยก้าว ยิงร้อยครั้งถูกร้อยครั้ง.

สำนวน”ยิงร้อยครั้งถูกร้อยครั้ง”เป็นการอุปมาฝีมือการยิงธนูอันสูงส่ง ปัจจุบัน สำนวนนี้มักใช้มาบรรยายฝีมือการยิงของนักแม่นปืน หรือใช้มาอุปมาอุปไมยการคาดการณ์ที่แม่นยำและการวางแผนที่สำเร็จ ภาษาจีนอ่านว่า”bai fa bai zhong” (ไป่ ฟา ไป่ จ้ง) เทียบเคียงสำนวนไทยที่ว่า”แม่นเหมือนจับวาง”



แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 06:33:05

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 06:33:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 06:33:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 06:33:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 06:33:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน