ภาษา:ภาษาไทย

การเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน-เวียดนามว่าด้วยพื้นที่ชายแดนครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง

2015-05-18 20:58:12 CRI

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา การเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน-เวียดนามว่าด้วยพื้นที่ชายแดนครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงด้วยความบริบูรณ์ที่เหมิงจื้อ มณฑลยูนนานของจีน โดยพลเอกฉาง วั่นเฉวียน มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน กับพลเอกพิเศษฟุง กวาง ตันห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเวียดนามเข้าร่วมการเจรจา มีการลงนามบันทึกสาระสำคัญของการประชุม และร่วมกันแถลงข่าว

พลเอกฉาง วั่นเฉวียนระบุว่า การเจรจาครั้งนี้ครอบคลุมประเด็นหลากหลาย มีการตอบสนองกันมากมาย สองฝ่ายมีความจริงใจต่อกัน มีความเป็นมิตรกัน ได้เพิ่มพูนความไว้วางใจและมิตรภาพให้มากขึ้น ได้กำหนดมาตรการในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระชับความร่วมมือด้านการรักษาพื้นที่ชายแดนให้มากขึ้น ในขั้นต่อไป จะมุ่งมั่นต่อการปฏิบัติตามฉันทามติของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนกับนายเหงียน ฟู ตรอง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามให้บรรลุผลอย่างแท้จริง รักษาสถานการณ์โดยรวม มุ่งความร่วมมือและได้ประโยชน์ด้วยกัน ผลักดันความสัมพันธ์กองทัพสองประเทศและความร่วมมือในพื้นที่ชายแดนให้ก้าวหน้าต่อไป

ด้านพลเอกพิเศษฟุง กวาง ตันห์ระบุว่า การเจรจาครั้งนี้ประสบความสำเร็จมาก มีส่วนส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย                               

(YIM/LING)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน