ภาษา:ภาษาไทย

คาดความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าจะกระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

2016-08-17 15:48:11 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าจะเดินทางเยือนจีนในวันที่ 17 สิงหาคม  ซึ่งจะเป็นเวลา 5 วัน  บางคนอาจจะคาดไม่ถึงว่า  จีนจะเป็นประเทศแรกนอกเหนือจากประเทศอาเซียนที่นางออง ซาน ซู จีเดินทางเยือนในฐานะที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่า  แสดงให้เห็นว่า  มิตรภาพระหว่างจีนกับพม่าไม่เคยเปลี่ยนแปลง  ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่ายังพัฒนาไปอย่างมั่นคงตามหนทาง “เพื่อนบ้านที่ดี  เพื่อนที่ดี และหุ้นส่วนที่ดี”

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าที่ค่อยๆ เข้าสู่สภาพการณ์ที่ดีในปัจจุบัน  ได้รับผลพวงจากความไว้วางใจที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการติดต่ออย่างใกล้ชิดระหว่างสองฝ่าย  เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว  นางออง ซาน ซู จีได้เยือนจีนเป็นครั้งแรก  ได้สัมผัสมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างประชาชนสองประเทศ   หลังจากผ่านไป 5 เดือน  พม่าได้จัดการเลือกตั้งทั่วประเทศ  ทูตพิเศษจีนที่ได้รับเชิญเป็นผู้สังเกตการณ์ในการเลือกตั้งกล่าวอย่างชัดเจนว่า  สนับสนุนประชาชนพม่าทำการเลือกตั้งตามสภาวะปัจจุบันของประเทศ  มีความมั่นใจต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่า   เดือนเมษายนปีนี้  นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเดินทางเยือนพม่า  กลายเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกที่เยือนพม่าหลังจากรัฐบาลพม่าชุดใหม่ก่อตั้งขึ้น  และได้ส่งสัญญาณชัดเจนให้กับประชาคมโลกว่า  ในยามที่พม่าเปิดบันทึกหน้าใหม่ทางประวัติศาสตร์  ประชาชนจีนยินดีที่จะยืนเคียงข้างกันกับประชาชนพม่า  ก่อนหน้านี้  นายหวัง อี้ได้พบปะกับนางออง ซาน ซู จีอีกครั้งในกรุงเวียงจันทน์ของลาว  นางออง ซาน ซู จีได้ฝากคำทักทายถึงผู้นำจีนผ่านนายหวัง อี้    เพื่อแสดงว่าจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีเจตนาดีแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:47:27

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2017 21:47:27

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 23 2017 21:47:27

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:47:27

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:47:27

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน