ภาษา:ภาษาไทย

คาดความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าจะกระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

2016-08-17 15:48:11 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าจะเดินทางเยือนจีนในวันที่ 17 สิงหาคม  ซึ่งจะเป็นเวลา 5 วัน  บางคนอาจจะคาดไม่ถึงว่า  จีนจะเป็นประเทศแรกนอกเหนือจากประเทศอาเซียนที่นางออง ซาน ซู จีเดินทางเยือนในฐานะที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่า  แสดงให้เห็นว่า  มิตรภาพระหว่างจีนกับพม่าไม่เคยเปลี่ยนแปลง  ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่ายังพัฒนาไปอย่างมั่นคงตามหนทาง “เพื่อนบ้านที่ดี  เพื่อนที่ดี และหุ้นส่วนที่ดี”

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าที่ค่อยๆ เข้าสู่สภาพการณ์ที่ดีในปัจจุบัน  ได้รับผลพวงจากความไว้วางใจที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการติดต่ออย่างใกล้ชิดระหว่างสองฝ่าย  เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว  นางออง ซาน ซู จีได้เยือนจีนเป็นครั้งแรก  ได้สัมผัสมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างประชาชนสองประเทศ   หลังจากผ่านไป 5 เดือน  พม่าได้จัดการเลือกตั้งทั่วประเทศ  ทูตพิเศษจีนที่ได้รับเชิญเป็นผู้สังเกตการณ์ในการเลือกตั้งกล่าวอย่างชัดเจนว่า  สนับสนุนประชาชนพม่าทำการเลือกตั้งตามสภาวะปัจจุบันของประเทศ  มีความมั่นใจต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่า   เดือนเมษายนปีนี้  นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเดินทางเยือนพม่า  กลายเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกที่เยือนพม่าหลังจากรัฐบาลพม่าชุดใหม่ก่อตั้งขึ้น  และได้ส่งสัญญาณชัดเจนให้กับประชาคมโลกว่า  ในยามที่พม่าเปิดบันทึกหน้าใหม่ทางประวัติศาสตร์  ประชาชนจีนยินดีที่จะยืนเคียงข้างกันกับประชาชนพม่า  ก่อนหน้านี้  นายหวัง อี้ได้พบปะกับนางออง ซาน ซู จีอีกครั้งในกรุงเวียงจันทน์ของลาว  นางออง ซาน ซู จีได้ฝากคำทักทายถึงผู้นำจีนผ่านนายหวัง อี้    เพื่อแสดงว่าจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีเจตนาดีแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:14:01

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:14:01

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 23 2017 12:14:01

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:14:01

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 23 2017 12:14:01

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน