ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบกับที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่า

2016-08-19 12:23:50 CRI

บ่ายวันที่ 18 สิงหาคมนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบกับนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนจีนที่มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่ง

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ไม่ว่าสถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลงอย่างไร จีนกับพม่าเคารพกันและมีความเสมอภาคมาโดยตลอด จีน พม่าและอินเดียรวมเสนอหลักการอยู่ร่วมกัน 5 ประการกลายเป็นหลักการพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จีนสนับสนุนพม่าเลือกหนทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพของประเทศ และใช้ความพยายามเพื่อผลักดันความปรองดองแห่งชาติ พัฒนาเศรษฐกิจและปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

นางออง ซาน ซู จี กล่าวว่า แม้ว่าสถานการณ์โลกเกิดการเปลี่ยนแปลง แต่พม่าจะกระชับและพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนต่อไป ยินดีรักษาการไปมาหาสู่กันในระดับสูงกับจีน เพิ่มความไว้วางใจทางการเมือง ส่งเสริมการประสานงาน ผลักดันความร่วมมือด้านพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม ขยายการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในด้านการค้า การเกษตร สาธารณสุขและการศึกษา ร่วมพิทักษ์เสถียรภาพของชายแดน เพิ่มมิตรภาพประชาชนสองประเทศ เพื่อพัฒนาด้วยกัน พม่ายินดีถือโอกาสความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียนครบ 25 ปี ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับจีนให้พัฒนอย่างยั่งยืนาต่อไป

Toon/Ping
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน